Cận Tết, nhà xe ở Sài Gòn thi nhau tăng giá vé

TPO - Chỉ còn một tuần ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2017, nhu cầu đi lại của người dân ở TP.HCM tăng cao nên nhiều nhà xe có biểu hiện ém vé, tăng giá.

Người dân mua vé tại bến xe Miền Đông.
Người dân mua vé tại bến xe Miền Đông.

Theo quy định, dịp Tết Đinh Dậu sắp tới, các nhà xe ở Sài Gòn chỉ được tăng giá vé tối đa 60% trong những ngày cao điểm Tết. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều nhà xe tăng giá vé vô tội vạ, cao hơn gấp nhiều lần.

Sáng 20/1, có mặt tại bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TPHCM, có khá đông người dân tìm đến để mua vé xe về Tết. Anh Nguyễn Văn Hạnh (25 tuổi, quê Phú Yên) cho biết, anh mua 4 vé xe chạy ngày 27 tết từ TPHCM đi Tuy Hòa của nhà C.T với giá 450.000 đồng/vé. Trong khi đó vào ngày thường, nhà xe này chỉ bán vé với giá 180.000-200.000 đồng/vé giường nằm.

Theo anh Hạnh, dù nhà xe tăng lên 500.000 đồng/vé cũng phải mua vì đến thời điểm hiện tại hầu hết các hãng đã báo hết vé.

“Mua được vé là mừng rồi chứ tăng lên nữa cũng vẫn phải mua. Năm nào cũng tăng như thế nên giờ tôi quen rồi”, anh Hạnh nói.

Cận Tết, nhà xe ở Sài Gòn thi nhau tăng giá vé - ảnh 1 Nhiều nhà xe tăng giá vé vượt mức quy định.
Tại quầy bán vé của hãng xe B.P từ bến xe Miền Đông đi Tuy Hòa, Phú Yên, phóng viên hỏi mua 3 vé đi ngày 28 Tết. Nhân viên tại đây mở sổ kiểm tra rồi báo lại chỉ còn hai giường cuối cùng với giá vé 500.000 đồng/vé. Trong khi đó, cách đây chưa đầy một tháng, chúng tôi đi xe của hãng này giá vé chỉ 200.000 đồng/vé.

Tương tự nhà xe H.T chạy tuyến bến xe Miền Đông-Tuy Hòa cũng báo hết vé xe giường nằm những ngày cận Tết. Còn vé ghế ngồi của nhà xe này cũng lên đến 430.000 đồng/vé, trong khi ngày thường chỉ khoảng 150 nghìn đồng/vé.

Trong vai người đi mua vé xe, phóng viên Tiền Phong liên hệ đến hãng xe T.L.V, để mua vé xe về Tết từ TPHCM đi Nha Trang. Tuy nhiên, nhân viên nhà xe báo hết vé và yêu cầu khách hàng đến đại lý vé ở quận 1, TPHCM để mua vé.

Nhân viên quầy vé tại quận 1 của nhà xe này cho biết, giá vé TPHCM-Nha Trang ngày 28 Tết vẫn còn và tăng cao gấp hơn 200% so với ngày thường có giá 450.000 đồng/vé giường nằm. Trong khi đó, giá vé bình thường của hãng này chỉ 180.00 đồng/vé.

“Giờ anh mua còn kịp chứ vài ngày nữa quay lại là không có vé mà về đâu. Tết nhất đến nơi rồi, giá vé tăng thì bọn em mới có cơm ăn chứ”, nhân viên nhà xe nói.

Liên hệ với nhà xe B.N tại quận Bình Tân, nhân viên tại đây yêu cầu khách đến tận nơi mới báo giá vé chứ không báo qua điện thoại. Nhà xe này chạy tuyến TPHCM-Đà Nẵng và nhân viên cho biết giá vé tăng giảm theo ngày, những ngày cao điểm từ 24-27 tháng Chạp là giá cao nhất, khoảng 1.300.000 đồng/vé.

Cận Tết, nhà xe ở Sài Gòn thi nhau tăng giá vé - ảnh 2

Hành khách đổ về quê ăn Tết.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó giám đốc bến xe Miền Đông cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được phản ánh của người dân về tình trạng các nhà xe tự ý tăng giá vé quá quy định. Nếu nhận được phản ánh, lãnh đạo bến xe sẽ kiểm tra và xử phạt nghiêm các nhà xe vi phạm, có thể cấm hoạt động tại bến xe nếu phát hiện vi phạm nghiêm trọng trong việc tăng giá vé.
  

Ông Huy cho biết thêm, người dân khi bị các nhà xe bán vé cao hơn mức quy định có thể phản ánh qua đường dây nóng của bến xe. Bên cạnh đó, trong thời gian này, lực lượng thanh tra giao thông và sở Tài Chính sẽ phối hợp tăng cường kiểm soát việc tăng giá vé đúng quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá