Sự kiện: Tết Việt

Cận Tết, siêu thị quá tải

TPO – Còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng ngay từ bây giờ, một số siêu thị lớn ở Hà Nội như Big C, Metro, Pico Plaza... đã luôn đông nghịt khách mua hàng. Theo nhận định thị trường hàng Tết năm nay sôi động hơn hẳn năm ngoái.

Tại quầy thanh toán của Big C, nhiều khuôn mặt ngẩn ngơ vì phải chờ đợi - Ảnh: Trường Phong

Tại siêu thị Big C, mặc dù mới xảy ra vụ cháy ngày 30/1 nhưng ngay hôm sau, đã có hàng nghìn người kéo đến mua sắm. Cô Nguyễn Thị Hà (Mai Dịch – Cầu Giấy) cho biết: “Hôm trước nghe nói Big C chập cháy gì đó, tôi định không đi nữa, nhưng đợi mấy hôm nữa mới đi thì đông lắm. Sợ không chen nổi”.

Nhà xe của các siêu thị luôn chật kín. Siêu thị Big C đã phải huy động bãi đất trống để làm bãi đỗ, nhưng đến đầu giờ chiều, bãi để xe này cũng lâm vào tình cảnh quá tải. Nhân viên viết vé gửi xe luôn hoạt động hết "công suất" nhưng vẫn không kịp lượng xe vào gửi.

Nhà xe chính của Big C không một chỗ trống - Ảnh: Trường Phong

Anh Vinh –  nhân viên quản lý nhà xe Big C cho biết: “Bình thường, mỗi ngày có khoảng 12.000 lượt xe vào Big C nhưng đến giáp Tết có thể lên đến 20.000 - 25.000 lượt, thậm chí còn hơn thế nữa”. 

Trong siêu thị, hàng trăm người xếp hàng chờ gửi đồ. Tại các quầy thanh toán, người người tay xách nách mang xếp hàng đợi. Những ngày này, các quầy thanh toán đã được mở cửa tối đa nhưng khách hàng vẫn phải chờ rất lâu. 

Chen lấn để gửi đồ - Ảnh: Trường Phong

Xách một đống đồ trên tay, anh Nguyễn Anh Minh (Xuân Thủy – Cầu Giấy) ngán ngẩm nói: “Đợi mãi chẳng thấy đến lượt mình thanh toán, không biết bao giờ mới có thể về nhà được”.

Bạn Lê  Thị Hương – sinh viên Đại học Hà Nội than thở: “Tranh thủ mấy ngày nghỉ sau thi, em với đứa bạn đi siêu thị chơi, xem hàng Tết. Đẹp thì đẹp thật, nhưng chen lấn muốn chết luôn. Biết trước thì ở nhà cho khỏe.”

Tại siêu thị Metro tình trạng cũng chẳng khá hơn. Xếp hàng chờ thanh toán, chị Nguyễn Thu Hiền cho biết: “Tranh thủ mấy ngày đầu tuần còn ít khách đi siêu thị, mình xin nghỉ làm ở công ty để đi mua mấy thứ cần thiết phục vụ Tết. Mấy ngày nữa thì mua sao nổi, giờ đã đông thế này mà.” 

Chị Hiền cũng cho biết thêm, bây giờ chị chỉ mua bánh kẹo, dầu ăn, những mặt hàng khô, nước giải khát, bia rượu… còn hoa quả, thực phẩm Tết thì để đến gần Tết quay lại siêu thị mua một lần nữa. “ Mua thực phẩm từ bây giờ, về nhà cho vào tủ lạnh thì đến Tết ăn chẳng ngon. Muốn ăn ngon thì phải cố mà chen vậy”.

Mua sắm Tết sôi động hơn năm ngoái

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2010, thị trường hàng hoá Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 sôi động hơn so với Tết Nguyên đán năm ngoái.

Dự kiến, nhu cầu hàng hoá trong dịp Tết năm nay sẽ tăng khoảng 20 đến 30% so với các tháng trong năm, trong đó tập trung các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu.

Ngay trong tháng 1, sức mua hàng hoá của cả nước đã tăng 23,1%; riêng thành phố Hồ Chí Minh đã tăng 34,2%. Đáng chú ý, trong những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2, giá bán của nhà sản xuất đối với một số mặt hàng tiêu dùng như bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm chế biến,... đã tăng từ 3 đến 10% do nguồn nguyên liệu đầu vào tăng. Ở thành phố Hồ Chí Minh, giá một số mặt hàng như bánh mứt kẹo, thuỷ sản chế biến dạng khô,... tăng 15%.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá