Cẩn thận với sản phẩm chống nóng lạ

TP - Trên thị trường vừa xuất hiện quạt mini, áo chống nắng, màn gắn “điều hòa”. Một số công ty ở Hà Nội quảng cáo màn điều hòa không khí gọn nhẹ, tiết kiệm điện, giá rẻ hơn so với điều hòa nhiệt độ.

Áo chống nắng gắn "điều hòa".
Áo chống nắng gắn "điều hòa".

Nhân viên bán màn điều hòa ở đường Lê Duẩn, Hà Nội quảng cáo: Áo phù hợp với người phải làm việc trong môi trường nắng nóng liên tục như nhân viên kho hàng, nhà xưởng, giao hàng…

Nhìn bên ngoài, áo này cũng như loại áo vải chống nắng thông thường, nhưng gắn thêm quạt gió nhỏ ở 2 bên sườn, tạo luồng gió lưu thông khắp cơ thể và được thoát ra qua cổ áo, ống tay. Hai chiếc quạt được gắn với một bộ pin sạc.

Các sản phẩm chống nắng nóng này đều không có nguồn gốc rõ ràng. Được biết, màn điều hòa này được sản xuất ở Đài Loan. 

Theo TS Nguyễn Việt Dũng, Trưởng bộ môn Kỹ thuật lạnh và Điều hòa không khí (Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội), sản phẩm màn điều hòa không có hướng dẫn chi tiết về lượng điện sử dụng, vật liệu thiết kế nên rất dễ xảy ra nguy cơ nhiễm điện, cháy nổ. 

“Đối với sản phẩm áo chống nắng điều hòa sử dụng pin phải thận trọng, nhất là khi gặp trời mưa, tránh bị nhiễm điện từ bộ pin này”, TS Dũng lưu ý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá