DMCA.com Protection Status

Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết

TPO - Những năm trước, vào thời điểm này các nhà vườn ở làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ (phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đang tất bật, rộn ràng chăm sóc hàng triệu giỏ hoa chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên Tết Tân Sửu năm nay, không khí đìu hiu, thưa thớt lại tràn ngập nơi đây khi số lượng hoa giảm đi đáng kể do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết - ảnh 1 Vườn hoa của ông An. Ảnh: Kim Hà.

Đang vác ống nước tưới hoa vào sáng sớm, ông Nguyễn Văn An (58 tuổi) than thở: “Năm rồi tôi trồng hơn 1.000 giỏ hoa đủ loại, còn 2 – 3 tháng nữa mới tới Tết là có người tới đặt mua rồi. Vậy mà bây giờ đã mùng 8 tháng Chạp rồi nhưng vẫn chưa thấy ai tới hỏi”.

Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết - ảnh 2 Ông An đang tưới những chậu hoa cát tường chuẩn bị phục vụ Tết. Ảnh: Kim Hà.

Theo ông An, thời tiết mùa này mưa thuận gió hòa, ít sâu bệnh, rất thích hợp cho việc trồng hoa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đa số người dân trồng hoa tại đây đều chủ động giảm số lượng vì lo ngại không bán được.

“Sợ bán không được nên tôi chỉ trồng khoảng 600 giỏ và chỉ trồng các loại hoa chủ lực được nhiều người ưa chuộng như: Cát tường, cúc Đài Loan, cúc mâm xôi, vạn thọ” – ông An chia sẻ.

Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết - ảnh 3 Cúc mâm xôi được xem là loại hoa chủ lực được các nhà vườn trồng để bán Tết, vì có nhiều khách hàng ưa chuộng đã giảm gần một nửa số lượng trong dịp Tết năm 2021. Ảnh: Kim Hà.
Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết - ảnh 4 Hàng năm mỗi hộ có thể trồng trên 1.000 giỏ cúc mâm xôi. Nhưng giờ đây chỉ còn khoảng vài trăm, dù thời tiết thuận lợi. Ảnh: Kim Hà.

Cặm cụi cắm các thanh tre cố định giỏ hoa cát tường chuẩn bị ra hoa, bà Trần Thị Tuyết (50 tuổi) bộc bạch: “Được một mùa hoa tốt, giỏ nào cũng là hàng loại 1. Nhưng tôi không dám trồng nhiều, chút đỉnh vậy thôi mà còn sợ không ai mua. Rủi giá hoa giảm xuống thì lỗ vốn. Dịch bệnh ai cũng khó khăn, chật vật mới làm ra đồng tiền”.

Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết - ảnh 5 Bà Tuyết trăn trở về vụ hoa Tết năm nay. Ảnh: Kim Hà.
Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết - ảnh 6  
Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết - ảnh 7 Hoa Tết tại làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ năm nay đang thi nhau khoe sắc rực rỡ. Giỏ nào cũng là hàng loại 1 nhưng người dân vẫn e ngại không có đầu ra, vì dịch bệnh sức mua bị giảm đi đáng kể. Ảnh: Kim Hà.

Không riêng các hộ trên, đi dọc làng hoa nhiều nhà vườn cũng chỉ lèo tèo vài luống hoa truyền thống như: Cúc mâm xôi, vạn thọ,… Các loại hoa treo, hoa đem giống từ vùng khác về trồng được nhiều khách hàng ưa chuộng cũng hiếm hộ trồng. Bởi vốn bỏ vào khá cao nhưng nguồn bán ra lại không có.

Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết - ảnh 8
Cần Thơ: Đìu hiu vụ hoa Tết - ảnh 9 Dự kiến, thị trường hoa Tết ở Cần Thơ năm nay sẽ không đa dạng chủng loại như những năm trước. Ảnh: Kim Hà.

Một nhà vườn nhận định, thị trường hoa Tết ở Cần Thơ năm nay có thể sẽ không còn đa dạng phong phú chủng loại như mọi năm. Đồng thời, giá cả cũng là một ẩn số khó đoán cho người trồng hoa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng