Cần tích cực chuẩn bị cho thời kỳ hậu WTO

Từ Washington, Đặc phái viên của Thủ tướng Phan Văn Khải, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, đang ở thăm và làm việc tại Hoa Kỳ đã nhận định như vậy.

Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, với tư cách đặc phái viên của Thủ tướng, gặp Thượng nghị sỹ Mỹ John Kerry tại Washington ngày 10/5/2006. Ảnh: Thái Hùng - TTXVN
Mục đích chuyến thăm và kết quả các cuộc tiếp xúc làm việc của Bộ trưởng với các nhà lãnh đạo Chính quyền, Quốc hội Mỹ và các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ?

Với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, tôi đã đi thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, tiếp xúc với nhiều vị lãnh đạo các bộ hữu quan, nhiều nghị sỹ của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ.

Trong các buổi tiếp xúc và làm việc này, tôi đã trao đổi với các chính khách và các doanh nghiệp Mỹ về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; nhấn mạnh sự phát triển năng động trong quan hệ giữa hai nước, nhất là sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 6/2005.

Trong các cuộc tiếp xúc, tôi đã thông báo về những thành tựu của Việt Nam sau 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện và đồng bộ. Tôi cũng thông báo cho Hoa Kỳ về sự chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị cấp cao APEC tại Hà Nội vào cuối năm nay, bày tỏ mong muốn của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam được đón Tổng thống Hoa Kỳ G.Bush sang thăm Việt Nam và dự hội nghị cấp cao APEC.

Tôi cũng đã nêu bật những kết quả đạt được trong tiến trình đàm phán song phương Việt Nam-Hoa Kỳ về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và nêu rõ Việt Nam mong muốn cùng với Hoa Kỳ kết thúc tiến trình đàm phán trong vòng đàm phán lần này tại Oasinhtơn.

Tất cả các chính khách và doanh nghiệp Hoa Kỳ mà tôi đã gặp đều đánh giá cao sự phát triển năng động trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, tin tưởng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ sớm kết thúc đàm phán song phương về việc gia nhập WTO của Việt Nam, tạo điều kiện cho Quốc hội Hoa Kỳ xem xét việc thông qua quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam, khẳng định sự ủng hộ của họ đối với việc thông qua quy chế PNTR cho Việt Nam.

Trong thời gian ở thăm Mỹ, Bộ trưởng đã áp sát chỉ đạo tại chỗ vòng đàm phán thứ 12 giữa Việt Nam và Mỹ về việc Việt Nam gia nhập WTO, xin Bộ trưởng cho biết kết quả đàm phán và những bước tiếp theo cần phải làm sau khi đã kết thúc đàm phán với Mỹ ?

Kết quả đàm phán đã được thể hiện rõ trong thông cáo báo chí của đoàn đàm phán Chính phủ. Hai bên đang triển khai các bước tiếp theo để có thể ký chính thức thỏa thuận đã đạt được để Chính phủ Hoa Kỳ có thể sớm trình Quốc hội Hoa Kỳ xem xét thông qua quy chế PNTR cho Việt Nam nhằm hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, làm cơ sở cho những bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam cũng phải chuẩn bị thật tốt cho phiên đàm phán đa phương, sơ bộ dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 7 tới nhằm hoàn tất quá trình đàm phán. Làm được như vậy, Việt Nam hoàn toàn có khả năng gia nhập WTO vào cuối năm nay.

Điều quan trọng hơn là chúng ta phải tích cực triển khai các công việc chuẩn bị cho thời kỳ hậu WTO nhằm tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức đưa nền kinh tế nước nhà hội nhập có hiệu quả vào nền kinh tế thế giới.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng