Cần tiến hành thanh tra toàn diện

TP - Ông Vũ Khang - Nguyên Chủ tịch HĐQT VINAFOR đã cho Tiền phong biết rõ hơn xung quanh việc nhà máy đầu tư hơn 150 tỷ đồng vừa hoạt động đã có nguy cơ phá sản

Ông Vũ Khang - Nguyên Chủ tịch HĐQT VINAFOR

Ông Khang cho biết:

Khi còn là Chủ tịch HĐQT (từ năm 1998 đến 9/2006), tôi đã nhiều lần báo cáo và đề nghị Bộ NN&PTNT thanh tra dự án nhưng Bộ vẫn chưa có kế hoạch gì.

Dù thế nào đi chăng nữa, ông Sinh là người đảm nhận toàn bộ dự án, từ khâu đàm phán mua sắm thiết bị, kêu gọi nguồn vốn đến xây dựng công trình, đào tạo CBCNV và tổ chức hoạt động sản xuất nên ông Sinh vẫn là người chịu trách nhiệm chính, chứ không phải ai khác.

Hệ thống máy móc, thiết bị của nhà máy không đồng bộ là một trong những nguyên nhân chính khiến nhà máy càng hoạt động càng thua lỗ. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Người chịu trách nhiệm đối với hệ thống máy móc, thiết bị kém chất lượng là ông Trần Đức Sinh.

Bởi khi mua thiết bị về, ông Sinh đã không cho máy chạy có tải và không tải liên tục 72 giờ theo quy định; máy chưa đạt các thông số kỹ thuật vẫn đưa vào hoạt động; không nghiệm thu tổng thể để nhà cung cấp thiết bị ký bàn giao; không bàn giao quyết toán.

Rồi gói thầu mua sắm thiết bị văn phòng không thông qua đấu thầu; việc chuyển sai quy định 21.000 USD cho Cty FORMAH… Chỉ cần lấy minh chứng như thế này cũng đủ để kết luận: Mặc dù đang trong thời gian bảo hành nhưng mỗi lần máy móc hỏng hóc thì nhà máy không dám yêu cầu phía đối tác Trung Quốc sửa chữa mà tự bỏ tiền khắc phục.

Nếu tiến hành thanh tra thì  sẽ phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, chỉ từng ấy vấn đề cũng thể hiện sự thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng về quản lý kinh tế của ông Sinh.

Tại sao trong thời gian rất ngắn mà nhà máy lại thay đổi nhiều GĐ, thưa ông?

Tại vì ai được giao làm GĐ nhà máy này cũng đều sợ. Bản thân ông Sinh là GĐ dự án đáng lẽ kiêm luôn GĐ nhà máy. Thế nhưng ông Sinh cũng như những người khác nhận thấy nhà máy khó có thể hoạt động hiệu quả nên không dám nhận. VINAFOR đã từng đưa ông Trương Văn Thanh (GĐ nhà máy ván dăm Việt Trì) là người có năng lực thực sự - làm GĐ nhà máy ván dăm Thái Nguyên nhưng chỉ được thời gian ngắn đã phải xin chuyển.

Sau đó, VINAFOR giao cho ông Nguyễn Văn Sinh (PGĐ dự án) làm GĐ nhà máy nhưng ông này trả lại quyết định, chấp nhận chờ bố trí công tác khác.

Theo ông, hướng xử lý đối với dự án này là gì?

Tốt nhất là thẳng thắn nhận trách nhiệm và tuyên bố phá sản hoặc thanh lý dự án cho đơn vị khác, để họ chủ động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Còn nếu muốn vực dậy nhà máy thì VINAFOR phải có đề án mới, khả thi hơn.

Xin cảm ơn ông.

Đức Kế (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá