Sự kiện: COVID-19

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất từ chối nhập cảnh gần 300 khách quá cảnh qua TQ

TPO - Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) cho hay, thực hiện quy định phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV), tới nay Công an cửa khẩu sân bay đã từ chối nhập cảnh vào Việt Nam với 286 hành khách. Các sân bay Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước.

Sân bay Tân Sơn Nhất thực hiệm kiểm soát y tế với hành khách nhập cảnh bằng nhiều hình thức khác nhau.
Sân bay Tân Sơn Nhất thực hiệm kiểm soát y tế với hành khách nhập cảnh bằng nhiều hình thức khác nhau.
Theo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, 286 hành khách bị từ chối nhập cảnh tại sân bay này do họ đã từng lưu trú, quá cảnh tại Trung Quốc trước khi tới Việt Nam.
Sau khi từ chối nhập cảnh, lực lượng chức năng sân bay đã đưa toàn bộ  hành khách này vào khu vực cửa số 17 (gate 17) để kiểm tra thân nhiệt và hạn chế khách di chuyển sang các khu vực khác. Sau đó, các hãng hàng không đã đưa khách đến phải chở khách quay về điểm xuất phát.
Đây là số hành khách đi trên 16 chuyến bay khác nhau, phần lớn hành khách này do các hãng hàng không nước ngoài chuyên chở.
Trong số này, nhiều nhất là 218 hành khách trên một máy bay của hãng Cathay Pacific từ Hồng Kông (Trung Quốc) đến TPHCM, 43 người từ Malaysia, 10 người từ Thái Lan, 4 người từ Singapore... 
Để hạn chế tình trạng trên, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam có khuyến cáo đối với các hãng hàng không quốc tế rà soát kỹ nhân thân, tiểu sử bệnh, lịch sử đi lại của hành khách trước khi chấp nhận chuyên chở tới Việt Nam.

Sẵn sàng đón công dân về nước

Về việc đón công dân Việt Nam tại Trung Quốc về nước, Cục Hàng không cho hay, đã giao Phòng Vận tải hàng không thực hiện cấp phép bay ngay một số chuyến bay để đưa công dân Việt Nam tại Trung Quốc và công dân Trung Quốc tại Việt Nam về nước. 
Tân Sơn Nhất buộc quay lại với gần 300 khách quá cảnh qua Trung Quốc - ảnh 1
Kiểm tra và xịt khử trùng toàn bộ sân bay Vân Đồn sau khi đón chuyến bay từ Trung Quốc về hôm 1/2.
Với các chuyến bay đưa công dân Trung Quốc tại Việt Nam về nước, sau khi trả khách tàu bay sẽ bay không có khách về lại Việt Nam sau đó sẽ tiến hành các bước khử trùng tàu bay theo quy định.
Với các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước, dự kiến các tàu bay này sẽ hạ cánh tại một trong 3 sân bay gồm: Vân Đồn (Quảng Ninh), Phù Cát (Bình Định) và Cần Thơ. Trường hợp các chuyến bay này phải hạ cánh ở sân bay dự bị, tàu bay khi hạ cánh sẽ đỗ ở sân chờ để cất cánh trở lại 3 sân bay chính trên khi đủ điều kiện, hành khách không được rời tàu bay.

Được biết, sau khi hành khách Việt Nam trở về 3 sân bay kể trên, lực lượng chức năng sẽ tiến hành các biện pháp phòng dịch và cách ly tất cả để theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày.

Hiện cả 3 sân bay trên đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để đón các công dân từ Trung Quốc về nước. Những sân bay này được lựa chọn vì có đặc biệt xa khu dân cư, gần khu vực được lựa chọn để cách ly người trở về trong thời gian 14 ngày, điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo... Trong đó, lựa chọn ưu tiên là sân bay Vân Đồn.
Tân Sơn Nhất buộc quay lại với gần 300 khách quá cảnh qua Trung Quốc - ảnh 2
Sân bay Vân Đồn đã chuẩn bị sẵn sàng đón các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước, khi đây là sân bay ưu tiên số 1, sau đó mới tới Phù Cát và Cần Thơ.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho hay, tất cả hành khách khi xuống sân bay sẽ thực hiện quy trình như với hành khách quốc tế, sau đó điền tờ khai y tế và được cách ly tại sân bay. Tiếp đó, các phương tiện dược bố trí sẵn để đưa hành khách về khu vực cách ly 14 ngày. Hành lý của hành khách cũng được thực hiện tiêu độc, khử trùng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm bố trí cán bộ quân y hướng dẫn cho hành khách về công tác cách ly, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho hành khách 2 lần/ngày (sáng, chiều), báo cáo kết quả về Sở Y tế Quảng Ninh.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay Vân Đồn cho biết, hiện sân bay đã sẵn sàng phối hợp và phục vụ các chuyến bay đưa người Việt Nam từ Trung Quốc về nước. 

Ngoài ra, Cục Hàng không VN cũng sẽ cấp phép thực hiện một số chuyến bay đặc biệt chuyên chở hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá