Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường ĐẶNG HÙNG VÕ:

Càng thiếu minh bạch, thị trường BĐS càng què quặt

Hậu quả của việc thiếu minh bạch đã làm thị trường BĐS bị què quặt, thị trường ngầm chiếm tỉ lệ cao hơn thị trường chính qui, Nhà nước, nhà đầu tư và người dân đều không được lợi. Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ nhận định.

Việc thị trường bất động sản "đóng băng" kéo dài đã ảnh hưởng tới gần 7.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên cả nước, chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM; với hàng trăm ngàn tỉ đồng bị "chôn" vào các dự án nhà đất. Trong ảnh: Thị trường "đóng băng" ảnh hưởng tới tiến độ nhiều dự án của các doanh nghiệp - Ảnh: TTXVN
Thưa ông, VN đang thiếu minh bạch ở những điểm nào trong thị trường BĐS?

- Thứ trưởng ĐẶNG HÙNG VÕ: Thứ nhất, điểm quan trọng nhất để minh bạch hóa thị trường BĐS chính là hệ thống đăng ký BĐS. Cần có một hệ thống công khai, thống nhất, đầy đủ, nhưng hệ thống này của VN không ổn. Khi hệ thống đăng ký không minh bạch thì không thể nói đến sự minh bạch của thông tin, của quan hệ và của những cái khác nữa, tham nhũng và đầu cơ đang còn đất sống.

Thứ hai, chúng ta mới cấp giấy chứng nhận được cho khoảng 50% đất ở, nhà ở, 50% đất sản xuất lâm nghiệp, 80% đất sản xuất nông nghiệp, 60% đất sản xuất công nghiệp và kinh doanh dịch vụ.

Vẫn còn khoảng 50% số lượng đất và tài sản gắn liền với đất của cả tổ chức và hộ gia đình, cá nhân vẫn chưa được Nhà nước công nhận (cấp giấy chứng nhận). Phần chưa được công nhận đó cũng nói lên sự thiếu minh bạch, thiếu công khai của BĐS, quyền lợi hợp pháp của người có BĐS chưa thuộc vùng được Nhà nước bảo vệ.

Thứ ba, để thị trường BĐS minh bạch thì Nhà nước cần tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động dịch vụ hỗ trợ thị trường BĐS, trong đó có hoạt động tư vấn về qui hoạch; định giá đất và BĐS; đo đạc địa chính; cung cấp thông tin BĐS; tạo sàn giao dịch, môi giới BĐS; thế chấp bằng BĐS...

Tất cả những dịch vụ này cần có một hành lang pháp lý, nhưng chúng ta gần như chưa có bất kỳ một văn bản qui phạm pháp luật nào điều chỉnh dịch vụ hỗ trợ thị trường, tức là các loại dịch vụ đều đang ở dạng “cò ngầm” và mang sắc thái hỗ trợ cho đầu cơ khi có điều kiện.

* Vậy tại sao lại không tháo gỡ được để có một thị trường BĐS minh bạch?

- Trước hết, các cấp quản lý của ta chưa có con mắt nhìn đúng về thị trường BĐS.

Thứ hai, bộ máy quản lý đối với thị trường BĐS còn chưa hợp lý, còn nhiều chồng chéo nhau, còn có chỗ trống không ai quản lý. Có quá nhiều cơ quan tham gia quản lý nhưng trách nhiệm không rõ ràng, từ đó thiếu minh bạch.

Thứ ba, mặc dù có rất nhiều cơ quan tham gia quản lý đăng ký nhưng rất tiếc là còn nhiều khu vực đang bị bỏ trống ít được quan tâm, vì vậy không tạo sức sống cho thị trường. Thứ tư, qui hoạch sử dụng đất là một công cụ điều tiết thị trường rất mạnh nhưng hiện nay ta làm chưa tốt, chất lượng không cao, chưa công khai qui hoạch.

* Theo ông, đến khi nào VN sẽ thoát khỏi “vùng xám” về chỉ số minh bạch thị trường BĐS?

- Một trong những điều kiện để thoát được “vùng xám” này là chúng ta có được Luật đăng ký BĐS với một hệ thống đăng ký BĐS thống nhất, đầy đủ, minh bạch, công khai. Tất cả đang phụ thuộc vào chủ quan của các cấp lãnh đạo. Tiếp đó là việc tạo hành lang pháp lý đưa các dịch vụ hỗ trợ thị trường BĐS, trong đó phải đặc biệt quan tâm tới dịch vụ tài chính, ngân hàng trong thị trường BĐS. Tiếp nữa là việc nâng cao chất lượng của qui hoạch sử dụng đất, công khai hóa từ khâu qui hoạch, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tới khâu thu hồi đất. Cuối cùng là hoàn chỉnh hệ thống quản lý, cải cách thủ tục hành chính.

Còn nhiều trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất không công khai, không theo qui hoạch và như vậy chưa đủ minh bạch. Cuối cùng, thủ tục hành chính trong quản lý đất đai đã rất cụ thể nhưng vẫn chưa được áp dụng một cách đầy đủ và toàn diện. Nhiều doanh nghiệp, người dân vẫn kêu ca một cách “thảm thiết” về tính minh bạch kém trong thực hiện các thủ tục hành chính.

* Tại sao ông nhấn mạnh đến việc thống nhất, công khai hệ thống đăng ký BĐS?

- Hệ thống đăng ký BĐS là hệ thống thông tin ghi nhận ai sử dụng đất, ai có tài sản gắn liền với đất ở đâu, từ đâu, làm gì... theo mẫu thống nhất. Khi đã đăng ký, Nhà nước sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người đăng ký. Người có BĐS có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Điều đó sẽ làm thị trường BĐS năng động, người kinh doanh BĐS sẽ dễ dàng hơn. Việc đăng ký công khai BĐS trong hệ thống thống nhất sẽ góp phần chủ yếu để loại bỏ những điều thiếu minh bạch trên thị trường BĐS.

* Thưa ông, những điều thiếu minh bạch của thị trường BĐS đang gây ra nhiều hậu quả cho nền kinh tế đất nước?

- Hậu quả của việc thiếu minh bạch đã làm thị trường BĐS bị què quặt, thị trường ngầm chiếm tỉ lệ cao hơn thị trường chính qui, Nhà nước, nhà đầu tư và người dân đều không được lợi. Như thế, hệ quả là cả ba bên đều không ai được lợi. Hậu quả là Nhà nước mất nguồn thu, nhà đầu tư đã đầu tư vào BĐS nhiều nơi nhưng không thế chấp được để đầu tư tiếp, người dân không được xử lý thỏa đáng về bồi thường khi chưa được cấp giấy chứng nhận, khi có tranh chấp, khi muốn tiếp cận quĩ đất cũng như thế chấp để có vốn phát triển sản xuất.

Để thị trường BĐS được minh bạch, chỉ cần yếu tố đầu tiên là hệ thống đăng ký được minh bạch và công khai trên mạng, không còn gì để giấu nhau, không còn nét khuất, không còn nơi ẩn nấp cho tham nhũng và đầu cơ. Đấy là hệ thống chúng ta đang mong muốn.

* Xin cảm ơn ông.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá