Canh bạc chung cư mini

TP - Vô hạn đợi… chính chủ là điệp khúc mà hàng nghìn hộ dân đang sống tại hàng trăm khu chung cư mini rải đều khắp các quận huyện của TP Hà Nội đang phải đối mặt nhiều năm qua.

Canh bạc chung cư mini
Bắt đầu xuất hiện trên thị trường vào năm 2005, chung cư mini nhanh chóng tạo nên cơn sốt với các gia đình trẻ. Thời đỉnh điểm, không ít quan chức, chuyên gia ngành xây dựng tung hô coi chung cư mini là một “điểm sáng” kinh doanh mới, giúp phá băng thị trường bất động sản cũng như giúp thêm nguồn cung nhà giá rẻ cho thị trường.

Những cơn hỉ hả, vì tìm mua được các căn chung cư mini giá rẻ (trên dưới 1 tỷ đồng) trong những năm trước, giờ thành “ác mộng” khi hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội lờ mờ nhận ra đã bị sập bẫy “treo” sổ đỏ trong chính ngôi nhà của mình.

Có sống và mòn mỏi “tá túc tạm” trong những căn chung cư chật chội mà người dân đã phải chạy vạy vay mượn cả tỷ đồng để kiếm chỗ “nương thân” tại hàng loạt dự án chung cư mini mọc lên như nấm sau mưa tại các khu vực khác nhau của Hà Nội mới thấy hết những bí bách, khổ cực của người dân tại đây. Treo sổ đỏ đồng nghĩa khó, nếu không muốn nói người dân sẽ không có cơ hội chuyển nhượng nhà.

Trong các cuộc trao đổi với PV Tiền Phong, không ít người dân khẳng định cảm thấy đau lòng do bị bỏ rơi vì sự thờ ơ. Lỗi tại anh, tại ả. Nhưng xét cho cùng, lỗi không chỉ là ở các chủ đầu tư, mà cả ở các cấp quản lý từ Bộ Xây dựng đến các thành phố và cả các cơ quan chính quyền địa phương.

Năm 2013, không ít người dân sống trong chung cư mini tại Hà Nội khấp khởi mừng khi UBND thành phố có văn bản và xắn tay thực hiện thí điểm cấp sổ đỏ cho chung cư mini. Hai dự án may mắn vượt ải. Số còn lại chìm trong quên lãng.

Mang điều khó hiểu chất vấn Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các quan chức tại đây đều khẳng định, không thể làm ngơ trước việc chung cư mini không được cấp sổ đỏ. Ở góc độ quản lý, đây là việc đáng và buộc phải làm do là trách nhiệm, phận sự của các cơ quan quản lý.

Nhưng “lời nói gió bay”, sau các tuyên bố ít thấy các hành động cụ thể của các cấp chính quyền. Các vướng mắc kiểu: Không cấp sổ đỏ do vi phạm quy định xây dựng, do không có hệ thống chống cháy, cầu thang thoát hiểm, do A, B, C… thường xuyên được nhắc tới khi được đề cập việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini.

Một chủ doanh nghiệp ngành xây dựng tuyên bố: Không cấp được sổ đỏ cho chung cư mini là lỗi của các quận, huyện. Các quận huyện chính là nơi cấp giấy phép, quản lý trực tiếp trên địa bàn. Đổ chủ đầu tư chung cư xây vượt tầng nên không cấp phép khác nào nói kiểu phủi tay: Dân thiếu hiểu biết nên phải chịu khi hầu hết các chung cư mini đa số đều vượt tầng.

Vướng mắc ở đâu, vì sao vướng đã được chỉ rõ. Những người dân đã dốc tiền vào “canh bạc” chung cư mini vẫn cứ mòn mỏi, chính quyền vẫn “than” không thể vượt rào. Câu chuyện đến bao giờ chung cư mini mới được cấp sổ đỏ chắc chắn sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá