Cảnh báo DN xuất khẩu thủy sản sang Nga 

Vụ châu Âu - Bộ Thương mại vừa cảnh báo, việc thị trường Nga tăng mạnh nhập khẩu thủy sản Việt Nam khiến các doanh nghiệp xuất khẩu ồ ạt và lơ là về chất lượng.

Các chuyên gia thương mại Vụ châu Âu cho rằng, hiện tượng ào ạt xuất khẩu cá tra, basa vào thị trường Nga của các DN Việt Nam đã dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Các DN nhập khẩu Nga phải nhanh chóng bán ra với ra với giá rất thấp để thu hồi vốn.

Nhiều DN chế biến, do chạy theo lợi nhuận, đã không trung thực trong khâu sản xuất. Việc buông lỏng kiểm soát chất lượng dẫn tới tình trạng nguyên liệu bị bơm chích tạp chất quá mức cho phép nhằm tăng trọng lượng và giảm giá xuất khẩu, có khi giảm giá tới 20 cent US/kg. Đây là việc làm nguy hiểm và khó qua khỏi sự kiểm tra của các ngành hữu quan Liên bang Nga.

Với mặt hàng tôm, hiện tượng gian lận thường liên quan đến trọng lượng và số lượng tôm ghi trên bao bì. Những số liệu này thường không đúng với thực tế tôm đóng gói và không đủ trọng lượng. Ví như, loại tôm trên bao bì ghi là 6-8 con/kg thì đến 9-10 con mới đủ 1 kg, hoặc bao bì ghi 1kg nhưng trên thực tế chỉ là 0,8-0,9 kg.

Vì vậy, Bộ Thương mại cảnh báo, các DN xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần đặc biệt lưu ý, tránh để xảy ra tình trạng bị kiểm tra gắt gao như với một số mặt hàng thủy sản nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Thị trường Nga từ một vị trí hầu như không đáng kể với giá trị 860.400 USD năm trước đã nhảy vọt lên vị trí dẫn đầu về nhập khẩu cá tra, basa với 42,75 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay, tăng gần 50 lần. Đây là thị trường mới, còn "dễ tính" về chất lượng, nhưng ngay tại hội nghị sơ kết của ngành, Bộ Thủy sản đã nhắc nhở các DN cần đặc biệt coi trọng chất lượng và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá