Cảnh báo doanh nghiệp Việt về quy định ghi nhãn xuất xứ thực phẩm

TPO - Thương vụ Việt Nam tại Úc cho hay, các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng vào Úc cần đặc biệt lưu ý những thay đổi mới về ghi nhãn xuất xứ thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, doanh nghiệp Việt cần chú ý đển những thay đổi mới về ghi nhãn khi xuất hàng vào Úc
Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, doanh nghiệp Việt cần chú ý đển những thay đổi mới về ghi nhãn khi xuất hàng vào Úc

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, Úc đã thông báo cho các nước thành viên của WTO về việc nước này dự kiến sửa đổi các quy định về ghi nhãn xuất xứ đối với thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về việc cần cung cấp thông tin rõ ràng và chính xác hơn trên nhãn sản phẩm.

Theo quy định mới, thực phẩm nhập khẩu vào Úc sẽ tiếp tục phải có thông tin xuất xứ trên nhãn. Theo đó, sản phẩm của Thái Lan (Product of Thailand) hay sản xuất tại Canada (Made in Canada), tuy nhiên bổ sung thêm một số quy định như các loại thực phẩm không ưu tiên, tức là các loại thực phẩm người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất tới xuất xứ được sản xuất trong nước và nhập khẩu, bắt buộc phải có thông tin về xuất xứ của các thành phẩm thực phẩm theo dạng biểu đồ kèm logo và phải đưa thông tin vào một ô xác định trên sản phẩm.

Các thực phẩm không ưu tiên bao gồm: bột ngọt, mứt kẹo, bánh quy và đồ ăn vặt, nước đóng chai, nước ngọt và nước tăng lực, trà và cà phê, đồ uống có cồn có thể tự nguyện cung cấp thông tin bổ sung.

Tiêu chuẩn cung cấp thông tin mới dựa trên các quy định mới về ghi nhãn xuất xứ cho thực phẩm bán lẻ tại Úc và được xây dựng căn cứ trên Luật Người tiêu dùng của Úc. Trong thời gian chuyển tiếp, việc ghi nhãn thực phẩm bán lẻ phải tuân thủ theo Tiêu chuẩn Cung cấp Thông tin mới hoặc theo quy định ghi nhãn hiện hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng