Cảnh báo lãi suất có thể tăng vào cuối năm

TP - Công ty chứng khoán MB (MBS) cảnh báo lãi suất có thể tăng vào cuối năm, khi áp lực lạm phát sẽ đè lên thị trường tiền tệ.

Với áp lực lạm phát đang tăng lên và thanh khoản của các NHTM dồi dào, NHNN có thể hút ròng tiền khỏi hệ thống ngân hàng trong các tuần tới. Ảnh minh họa
Với áp lực lạm phát đang tăng lên và thanh khoản của các NHTM dồi dào, NHNN có thể hút ròng tiền khỏi hệ thống ngân hàng trong các tuần tới. Ảnh minh họa

Theo MBS,  lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giữ ở mức ổn định ở mức thấp nhờ NHNN đã bơm thêm tiền vào hệ thống thông qua thị trường mở. Lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ khoảng 0.028 đến 0.275 điểm phần trăm ở các kỳ hạn qua đêm đến một tháng trong hai tuần gần đây và giữ ở mức thấp khi thanh khoản tại các NHTM dồi dào nhờ NHNN tiếp tục bơm tiền vào hệ thống.

MBS cho biết: Thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở trạng thái dồi dào còn thể hiện qua mức lãi suất kỳ hạn qua đêm đang duy trì ở mức khá thấp. Mặc dù lãi suất liên ngân hàng có tăng lại trong những ngày đầu tháng 8 song vẫn duy trì ở trạng thái bình thường. Lãi suất huy động và cho vay hiện vẫn được giữ ổn định. Một số ngân hàng thương mại bao gồm VPBank, STB và VCB có tăng nhẹ lãi suất huy động tại một số kỳ hạn từ 0.1%-0.3% song không đáng kể. “Chúng tôi đánh giá các NHTM đang muốn tăng cường huy động để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vào cuối năm”, MBS nhận xét.

Theo MBS, NHNN đã bơm ròng tiền vào hệ thống ngân hàng thông qua kênh mua bán tín phiếu trong 2 tuần cuối tháng 7. Nhìn chung thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào. Tuy nhiên trước áp lực của chỉ số giá tiêu dùng từ nay đến cuối năm, MBS cho rằng: “Chúng tôi đánh giá, với áp lực lạm phát đang tăng lên và thanh khoản của các NHTM dồi dào, NHNN có thể hút ròng tiền khỏi hệ thống ngân hàng trong các tuần tới”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá