Cảnh báo tội phạm ngân hàng mới

TP - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng tại Việt Nam cảnh báo về một loại hình tội phạm mới: Làm chứng thư bảo lãnh giả của ngân hàng.

Đồng thời yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhân sự, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về quản lý và sử dụng con dấu của ngân hàng.

Theo thông báo của Cục An ninh tài chính tiền tệ và đầu tư, Tổng cục An ninh II, Bộ Công an, việc làm chứng thư bảo lãnh giả của ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng được thực hiện như sau: Đối tượng là nhân viên ngân hàng sử dụng con dấu của ngân hàng để đóng dấu khống lên phôi giấy trắng có in logo của ngân hàng; giả mạo chữ ký của lãnh đạo ngân hàng để làm chứng thư bảo lãnh giả; tiếp đó, đối tượng ngoài ngân hàng sử dụng chứng thư bảo lãnh giả để viết tên của khách hàng.

Đây là hình thức phạm tội mới, có sự câu kết giữa đối tượng ngoài ngân hàng với nhân viên ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Trường hợp phát hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo, cần khẩn trương báo cáo NHNN và cơ quan pháp luật Việt Nam ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá