Cảnh giác nguy cơ tái lạm phát

TPO – Cùng với nhận định tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2009 sẽ ở mức 4,7%, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng cho rằng Việt Nam cần cảnh giác trước sự trở lại của lạm phát do sự gia tăng nhanh của cung tiền.

ADB cho rằng thị trường ngoại tệ của Việt Nam trong thời gian tới sẽ bớt căng thẳng hơn. Ảnh: Hồng Vĩnh
Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á 2009 (ADOU) do ADB công bố ngày hôm nay, 22/9 đã điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng đối với Việt Nam năm 2009, từ 4,5% dự báo trong tháng Ba năm 2009 lên 4,7%. Mức lạm phát năm nay dự kiến ở mức 6,8%. Mức lạm phát này là do ảnh hưởng một phần của giá cả hàng hóa toàn cầu dự kiến tăng lên. ADB cũng giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm 2010 đối với Việt Nam.

So với một số nước trong khu vực mức tăng trưởng của Việt Nam là khá lý tưởng nếu so với mức tăng trưởng âm 3,2% trong năm 2009 và 3% trong năm 2010 của Thái Lan hoặc nếu so với mức âm 5% và 3,5% trong các năm 2009 – 2010 của Singapore.

Báo cáo cũng cho thấy nhiều nước khác cũng sẽ đạt mức tăng trưởng thấp hơn của Việt Nam trong năm 2009 như Indonesia (4,3%), Malaysia (âm 3,1%), Philippinnes (1,6%) và cả năm 2010 khi lần lượt chỉ đạt ở các mức 5,4%, 4,2% và 3,3%.

Báo cáo cũng cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu một cách tương đối tốt do có những phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ. Tuy nhiên Chính phủ cần tiếp tục chú trọng vào việc tạo ra cân bằng giữa việc kích thích tăng trưởng thông qua các biện pháp kích cầu và đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng các chính sách mở rộng tài khóa và tiền tệ đã thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư tài chính trong nước đưa nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dẫu ở mức thấp hơn. Tuy nhiên khi những dấu hiệu phục hồi kinh tế nhìn thấy ở một vài nơi trong nền kinh tế thế giới thì cũng xuất hiện những quan ngại mới, đặc biệt đối với Việt Nam.

Đó là những dấu hiệu trở lại của lạm phát có thể phát sinh từ giá tiêu dùng thế giới cao hơn do sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, và mặt khác là sự gia tăng nhanh của cung tiền. Tuy nhiên về tổng thể Chính phủ đã làm tương đối tốt trong việc điều hành chính sách kinh tế do tăng trưởng cao thường đi kèm với rủi ro tăng theo.

Đại diện ADB cũng dự báo tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ quay trở lại trong nửa năm sau do xuất khẩu giảm và nhập khẩu tăng. Mức thâm hụt của năm 2009 sẽ ở mức 7% tổng GDP.

Cũng theo ông Konishi tăng trưởng tiêu dùng và các khoản đầu tư tài chính trong nước trong năm 2010 sẽ tăng mạnh nhờ tác động của các chính sách kích thích tài chính đã thực hiện trong năm 2009. Cùng với đó thị trường lao động sẽ được thúc đẩy. Tuy nhiên cùng với sự tăng trưởng, mức lạm phát năm tới sẽ ở mức 8,5%. Mức lạm phát cao này là do nguồn cung tiền tăng nhanh của năm 2009 và giá hàng hóa thế giới dự báo sẽ tăng lên.

“Chính phủ Việt Nam có những quyết định liên quan đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời gian qua là đúng. Việc duy trì ổn định tỉ giá ngoại tệ như trong thời gian qua cũng là quyết định đúng. Những việc đã phát huy được tác dụng và góp phần đưa nền kinh tế sớm thoát khỏi khủng hoảng so với các nước khác trong khu vực. Tuy nhiên những lo vấn đề liên quan đến tái lạm phát luôn phải cảnh giác”- Ông Ayumi Konishi nhận định.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá