Cạnh tranh sẽ 'ép' doanh nghiệp chia tay hàng hóa truyền thống

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, liên quan đến vấn đề khi Big C (thuộc Central Group của Thái Lan) tạm dừng nhập hàng may mặc từ các nhà cung cấp của Việt Nam mới đây, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamit cho rằng rất cần một sự đầu tư mới tạo năng lực cạnh tranh cho DN Việt.

Theo ông Nguyễn Lâm Viên, doanh nghiệp thương mại sẽ ưu tiên hàng hóa của thế giới để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng (Ảnh chụp tại Big C) 
 ảnh: Minh Châu
Theo ông Nguyễn Lâm Viên, doanh nghiệp thương mại sẽ ưu tiên hàng hóa của thế giới để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng (Ảnh chụp tại Big C) ảnh: Minh Châu

Ông Viên cho rằng, càng hội nhập, DN nhỏ và siêu nhỏ Việt Nam phải cạnh tranh nên chỉ có cách buộc phải “chia tay” với ngành hàng đó để chuyển sang lĩnh vực khác. Đó là xu hướng trong quá trình hội nhập.
Theo Chủ tịch Vinamit, DN nhỏ của Việt Nam phải đi mua đầu nọ, bán cho đầu kia, chứ bảo tổ chức một mạng lưới dệt ra vải một cách đặc biệt, rồi dùng thiết bị cao cấp để làm ra sản phẩm tốt, giá rẻ cạnh tranh…là rất khó. Đó không phải là chuyện của một cơ sở nhỏ làm được.
Theo ông Viên, với các DN nhỏ, cho dù họ biết phải làm gì để đáp ứng yêu cầu của các DN FDI thì cũng không đủ vốn để đầu tư công nghệ. “Vì thế, họ chọn phương án ăn xổi nhiều hơn và phải thông cảm cho họ, vì họ lực bất tòng tâm”, ông Viên nói.
Về phía Big C, ông Viên cho rằng họ, là tập đoàn đa quốc gia và chính sách cũng rất khó rõ ràng. “Họ làm thương mại, nên sẽ ưu tiên cho hàng hóa của thế giới. Chúng ta cũng không thể bắt họ làm từ thiện, bắt họ mua của người này, rồi ép người tiêu dùng phải xài thứ mà người ta không thích”, ông Viên nói.
Theo Chủ tịch Vinamit, phải nói rằng nếu Big C cắt đứt đột ngột với các nhà cung cấp thì không nên, nhưng nếu họ đã có thông báo và họ không phạm luật thì họ có quyền làm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá