Cao ốc ở Hà Nội xin nộp 1,7 tỷ đồng để được tồn tại

TPO - Chủ đầu tư công trình sai phép số 9 Đào Duy Anh đã đề nghị được tự nguỵên nộp hơn 1,7 tỷ đồng để xin không phải phá dỡ 3 tầng vượt phép. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho biết, phương án đề xuất của chủ đầu tư chưa được chấp thuận.

Chiều 22/3, Sở Xây dựng đã chủ trì cuộc họp với quận Đống Đa và đại diện của Cty Asean-đơn vị đang quản lý công trình xây dựng sai phạm số 9 Đào Duy Anh.

Ông Trần Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, chủ công trình đã có báo cáo giải trình, nhận lỗi vi phạm và đề xuất hướng xử lý.

Cụ thể, chủ đầu tư xin chịu phạt hành chính ở mức cao nhất và đề nghị được tự nguỵên nộp vào ngân sách số tiền khắc phục hậu quả hơn 1,7 tỷ đồng để xin không phải phá dỡ 3 tầng vượt phép.

Được biết, số tiền này được chủ đầu tư tính toán dựa trên cơ sở cân đối với việc phải tháo dỡ 3 tầng xây dựng sai phép so với thoả thuận ban đầu của Sở QH-KT (trước đây là Kiến trúc sư trưởng Thành phố).

Tuy nhiên các cơ quan chức năng cho biết, phương án đề xuất của chủ đầu tư chưa được chấp thuận vì chưa làm rõ cơ sở để xem xét của việc tự nguyện nộp phạt. Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện việc đình chỉ tuyệt đối công trình, tiếp tục đề xuất phương án tự khắc phục lỗi vi phạm.

Theo Kết luận Thanh tra TP Hà Nội, tại công văn số 852/KTST-HC ngày 7/10/1999 của Kiến trúc sư trưởng Thành phố, thì công trình dự kiến xây dựng tại số 9 Đào Duy Anh thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng.

Quy mô phần kiến trúc được chấp thuận là: Công trình hợp khối 11 tầng, có tầng hầm, tầng thượng và tầng kỹ thuật, chiều cao 45,3m (đến đỉnh mái kỹ thuật).

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, các cơ quan chức năng của thành phố đã kiểm tra nhưng Cty Cổ phần quốc tế Asean không cung cấp được hồ sơ thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt (theo quy định với công trình miễn phép). Đồng thời, công trình xây dựng vượt quá 3 tầng so với thoả thuận của Kiến trúc sư trưởng thành phố trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá