Cao, thấp thưởng Tết ngân hàng

TP - Trong khi các ngân hàng lợi nhuận khủng vẫn thưởng khá, thì những ngân hàng yếu và các công ty chứng khoán mức thưởng Tết giảm hẳn, thậm chí không có thưởng.

Thưởng tết cùa ngành ngân hàng luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ảnh:Hồng Vĩnh
Thưởng tết cùa ngành ngân hàng luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ảnh:Hồng Vĩnh

> Bi hài thưởng Tết, chia cổ tức DN bất động sản

Thưởng tết cùa ngành ngân hàng luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ảnh:Hồng Vĩnh
Thưởng tết cùa ngành ngân hàng luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ảnh:Hồng Vĩnh.

Thưởng cao nhưng không đột biến

Là một trong số ít ngân hàng đạt lợi nhuận cao năm 2011, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch LienvietPost Bank cho hay thưởng Tết sẽ cao hơn một chút so với năm ngoái. Mức thưởng dựa trên nhiều tiêu chí, tùy vào năng lực, vị trí cũng như lợi ích mỗi người mang lại cho ngân hàng.

Theo bật mí từ một nhân viên ngân hàng này, mức thưởng khiêm tốn cũng cả chục cho đến vài chục triệu đồng mỗi người, từ vị trí cấp phòng trở xuống.

Phó tổng giám đốc Vietinbank Nguyễn Văn Du chia sẻ dự kiến thưởng Tết cho nhân viên của Vietinbank sẽ tương đương 1 tháng lương. Theo tìm hiểu, 1 tháng thu nhập của Vietinbank từ 10-70 triệu đồng, tùy vị trí. Mức thưởng 70 triệu đồng là dành cho giám đốc chi nhánh, còn mức 10 triệu đồng dành cho những người làm từ hơn 1 năm. Ngoài ra, nhân viên ngân hàng này còn được hưởng các khoản “hoa hồng” khác do chi nhánh và công đoàn thưởng thêm.

Ngân hàng có mức thưởng khá cao là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Lãnh đạo ACB cho biết, mức thưởng Tết năm nay tương đương năm ngoái, dao động khoảng từ 10-18 tháng lương. Tính ra, một cán bộ, nhân viên ngân hàng ACB nhận thưởng Tết, ít cũng vài chục triệu, nhiều đến vài trăm triệu đồng.

Tại thời điểm này, kín tiếng nhất là Vietcombank, nhưng giới ngân hàng đồn đoán thưởng Tết của ngân hàng này vẫn là niềm mơ ước của nhiều người lao động, mức thưởng vào loại đứng đầu bảng trong khối các NHTM của Nhà nước.

Trưởng một phòng giao dịch của BIDV cho biết, thưởng Tết vẫn tương ứng hơn một tháng thu nhập, cá nhân anh được chừng đôi chục triệu đồng. Theo một số giám đốc chi nhánh của Agribank, với đặc thù là ngân hàng của Nhà nước chưa cổ phần hoá, đơn vị này không có thưởng Tết dựa trên hiệu quả kinh doanh như các ngân hàng trên. Từ quỹ lương thưởng nhân viên có thể lĩnh tiền Tết tương ứng 1 tháng lương.

Những ngân hàng dự kiến có mức thưởng Tết cao là Techcombank, NHTM CP Quân đội (MB), Sacombank, Eximbank, bởi năm ngoái, thưởng Tết của những ngân hàng này đều nằm trong top cao và năm nay họ đều đạt và vượt chỉ tiêu lợi nhuận.

Nhiều vị trí chủ chốt của nhiều ngân hàng có lợi nhuận lớn, mức thưởng theo hiệu quả kinh doanh có thể lên tới cả tỷ đồng
Nhiều vị trí chủ chốt của nhiều ngân hàng có lợi nhuận lớn, mức thưởng theo hiệu quả kinh doanh có thể lên tới
cả tỷ đồng.

Thưởng khủng theo hiệu quả kinh doanh

Thưởng Tết năm nào cũng làm nên chuyện ồn ào. Phó tổng giám đốc Vietinbank Nguyễn Văn Du nhận xét: “Quy định của Nhà nước, một công ty, doanh nghiệp của Nhà nước nếu lãi nhiều thì việc thưởng Tết cao nhất cũng chỉ bằng 3 tháng lương”. Theo ông Du, với Vietinbank, ngân hàng sẽ không thưởng nhiều đến vậy vì những quyền lợi đã đưa vào lương.

Tại ACB, việc thưởng Tết cho nhân viên đã được lập trình sẵn thông qua hệ thống tính điểm bằng máy và chốt vào 31-12. Thông tin phản hồi từ các nhân viên ngân hàng này cho thấy mức thưởng 18 tháng chỉ dành cho các vị trí đầu tàu. Đây cũng không phải là khoản lĩnh “một cục” mà bao gồm tất cả các phần thưởng đã chi rải rác trong năm.

Một nhân viên có thâm niên hơn 5 năm tại ACB khẳng định: “Tôi được tổng thưởng cả năm là 5 tháng lương, nhưng phải trải qua bình chọn, chấm điểm rất khắt khe suốt cả năm”. Một nữ nhân viên khác làm việc tại phòng giao dịch của ACB thì cho hay tiền thực lĩnh dịp Tết chỉ từ 1-2 tháng thu nhập. Với chị, tương ứng khoảng gần 20 triệu đồng.

Trưởng một bộ phận của LienvietPost Bank lý giải thêm: “Mức thưởng giữa các bộ phận chênh lệch khá lớn. Thưởng lớn nhất sẽ là khối kinh doanh, vì thước đo của khối này chính là lợi nhuận mang lại cho ngân hàng. Còn mặt bằng chung, cũng chỉ từ chục triệu đến vài chục triệu đồng”.

“Chuyện thưởng cả trăm triệu, thậm chí cả tỷ bạc cho những giám đốc khối hay chi nhánh làm việc tốt như một vài năm trước tuy năm nay hiếm nhưng vẫn có. Chúng tôi là ngân hàng cổ phần, nên thước đo thưởng rất rõ ràng, rành mạch. Các tiêu chí về hiệu quả kinh doanh, đảm bảo không xảy ra rủi ro luôn đuợc đánh giá cao nhất”- Vị lãnh đạo một ngân hàng cổ phần chia sẻ.

Mới đây, tại hội nghị tổng kết ngành ngân hàng năm 2011, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã lưu ý các ngân hàng khi đề cập thưởng Tết và lợi nhuận. Bởi trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn như năm 2011, việc các ngân hàng cứ “ồn ào” công bố lợi nhuân cao hay thưởng lớn theo ông, là việc không hay ho gì, vì các ngân hàng cần thể hiện sự chia sẻ với các ngành, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác đang gặp nhiều khó khăn.

Chứng khoán buồn

Hiện chỉ duy nhất ban lãnh đạo Cty Chứng khoán (CTCK) Phương Nam (PNS) công bố sẽ thưởng 3 tháng lương vào dịp Tết Nguyên đán. Ông Lữ Bỉnh Huy, Tổng Giám đốc PNS, cho biết mức thưởng trên nhằm động viên nhân viên công ty đã nỗ lực đóng góp cho hoạt động của doanh nghiệp năm 2011, đồng thời cổ vũ họ gắn bó và cống hiến năm 2012.

Ngoài Phương Nam, CTCK Kim Long và CTCK Sài Gòn (SSI), còn có khả năng thưởng Tết kha khá cho nhân viên, còn đa phần các CTCK chưa thấy đề cập chuyện thưởng Tết. Lãnh đạo các CTCK Quốc tế, Rồng Việt, Chợ Lớn cho hay có thể sẽ không có thưởng bởi giờ chưa biết tìm đâu ra nguồn tiền. ‘Chỉ là một khoản tiền động viên chứ giá trị sẽ không nhiều. Cao lắm thì 1/2 tháng lương, có khi chỉ vài triệu”- Một giám đốc CTCK nói.

Đến nay, riêng khối chứng khoán, do thị trường suy thoái, 2/3 trong tổng số 105 công ty lỗ nặng (tổng lỗ hơn 2.000 tỷ đồng), thưởng Tết đang là nỗi lo của các ông chủ.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá