DMCA.com Protection Status

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được 'bơm vốn'

TPO - Ngày 16/12, Công ty cổ phần Trung Lương - Mỹ Thuận đã ký hợp đồng tín dụng 6.686 tỷ đồng với nhóm ngân hàng cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang).

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được 'bơm vốn'
Việc tài trợ hợp vốn của các ngân hàng nhằm hiện thực hóa nguồn vốn tín dụng trong cơ cấu nguồn vốn của tổng mức đầu tư đã được phê duyệt. Theo đó, tổng vốn cam kết cho vay của các ngân hàng cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là 6.686 tỷ đồng. Trong đó, VietinBank là 3.300 tỷ đồng, BIDV 1.500 tỷ đồng, AgriBank 1.000 tỷ đồng và VPBank là 886 tỷ đồng.

Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án) cho biết, ngày 3/12 vừa qua, dự án đã nhận được 1.390 tỷ đồng trong tổng số 2.186 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước rót về. Phần còn lại, nhà đầu tư tiếp tục kiến nghị tỉnh Tiền Giang có kế hoạch sớm giải ngân cho dự án để thúc đẩy tiến độ.

Ký kết hợp đồng tín dụng 6.686 tỷ đồng cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận - ảnh 1 Vốn tín dụng cho dự án sẽ được giải ngân trong tháng 01/2020. Trong ảnh là điểm đầu dự án tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: C.K

Theo ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được khởi công từ năm 2009 nhưng vì gặp phải những khó khăn vướng mắc không thể tháo gỡ nên bị đình trệ gần 10 năm nay. Được sự quan tâm của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành trung ương và tỉnh Tiền Giang, dự án đã được khởi động trở lại từ tháng 4/2019.

“Nay với các điều kiện tốt hơn nhưng chúng tôi sẽ không chủ quan và sẽ thực hiện một số biện pháp để đảm bảo an ninh cho dự án như tiếp tục phối hợp với các ngân hàng và các bên để chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nhằm phấn đấu giải ngân vốn tín dụng trong tháng 01/2020, tổ chức thi công 3 ca/ngày đêm, không kể ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới, đảm bảo mốc thông tuyến cuối năm 2020 và tiến đến hoàn thành trong năm 2021” – ông Hoàng nói và cho biết hệ thống camera giám sát, quản lý chất lượng bằng hình ảnh sẽ được lắp đặt trên toàn tuyến để các thông tin về dự án tiếp tục công khai…

Ký kết hợp đồng tín dụng 6.686 tỷ đồng cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận - ảnh 2 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: C.K

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết cả nước có khoảng 21.000km đường quốc lộ, trong đó có 1.000km cao tốc, riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với 13 tỉnh thành mới chỉ có khoảng 50km (TP Hồ Chí Minh – Trung Lương). Thứ trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu nhà đầu tư dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận rà soát lại tổng thể dự án, chỉ đạo quyết liệt thực hiện thi công, đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2021 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng