Cao uỷ Thương mại EU đánh giá cao nỗ lực gia nhập WTO của Việt Nam

Ông Peter Mandelson nói: "Không có lý do gì để Việt Nam không gia nhập WTO vào đúng thời điểm diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế WTO tại Hồng Công cuối năm nay".

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 27/4 tại Hà Nội sau khi tham dự Cuộc họp Tư vấn lần thứ 6 giữa EU và các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tại thành phố Hạ Long(Quảng Ninh), ông Mandelson cho biết ông rất ngưỡng mộ những cam kết của Chính phủ Việt Nam trong đàm phán gia nhập WTO.

Ông nói: "Tất cả các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN mà tôi đã nói chuyện cho biết họ đều rất quan tâm và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam để gia nhập tổ chức thương mại này. Việc gia nhập WTO không chỉ đem lại lợi ích cho riêng Việt Nam mà còn cho toàn bộ cộng đồng thương mại thế giới. Nếu Việt Nam gia nhập WTO thì họ sẽ có những cố gắng góp phần vào thắng lợi của vòng đàm phán Đôha".

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này vẫn còn rất nhiều khó khăn đặt ra đối với Việt Nam. Việt Nam sẽ phải tiến hành nhiều cuộc đàm phán song phương và đa phương với các đối tác thương mại chính. Việt Nam phải tăng tốc các nỗ lực của mình trong việc hoàn thiện luật pháp và các lĩnh vực khác có liên quan, đồng thời Việt Nam cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để khi gia nhập WTO có thể cạnh tranh được với đối tác thương mại khác.

Về quan hệ giữa Việt Nam và EU, ông Mandelson cho biết ông đánh giá cao những thỏa thuận đã được ký kết giữa Việt Nam và EU. Ông nói: "Tôi nghĩ các thỏa thuận giữa Việt Nam và EU là rất tốt và quan hệ này mang lại lợi ích cho cả hai bên và điều đó đã dẫn tới việc hai bên đã ký kết được Hiệp định "Thu hoạch sớm". Việt Nam có thể dùng các thỏa thuận đã ký với EU để tiến hành các cuộc đàm phán với các đối tác khác".

Về quan hệ song phương giữa ASEAN và EU, ông Mandelson cho biết trong thời gian qua, quan hệ kinh tế thương mại giữa ASEAN và EU đã đạt được nhiều tiến bộ, song hai bên cần tích cực hơn nữa, đặc biệt là việc cải thiện và đẩy nhanh quá trình thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ TREATI (Sáng kiến thương mại liên vùng ASEAN-EU). ASEAN và EU cũng cần tăng cường hơn nữa đối thoại trong việc chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật cho hợp tác và hội nhập khu vực.

Ông nói: "ASEAN và EU sẽ tiếp tục theo đuổi hiệp định hợp tác khu vực ASEAN và EU về thương mại, trong đó có 2 vấn đề chính là đối thoại về luật pháp và đầu tư. Hai bên đã nhất trí tiến hành một nghiên cứu khả thi để ký kết hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và EU".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá