Cấp hạn ngạch đánh bắt vùng khơi cho trên 31.500 tàu cá

TPO - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, đã cấp hạn ngạch khai thác vùng khơi cho 28 tỉnh, thành ven biển thông qua cấp giấy phép khai thác cho hơn 31.500 tàu cá công suất lớn (chiều dài 15 mét trở lên).

Tổng cục Thủy sản đã cấp hạn ngạch khai thác ngoài khơi cho tàu cá của 28 tỉnh, thành ven biển
Tổng cục Thủy sản đã cấp hạn ngạch khai thác ngoài khơi cho tàu cá của 28 tỉnh, thành ven biển

Tại hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm 2019, Tổng cục Thủy sản cho biết, nửa đầu năm nay thời tiết biển thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản. Các nghề lưới kéo, lưới vây đạt hiệu quả sản xuất ở mức trung bình so với cùng kỳ năm 2018. Nghề lưới rê có sản lượng khai thác giảm, trong khi nghề chụp mực, câu cá ngừ đại dương đạt hiệu quả khá.

Tổng sản lượng khai thác thủy sản 6 tháng ước đạt 1,88 triệu tấn (tăng 6,2% so với năm 2017), trong đó khai thác biển đạt 1,79 triệu tấn, khai thác nội địa 84 nghìn tấn. Theo thống kê, hiện cả nước có 96.600 tàu cá có chiều dài từ 6 mét trở lên, trong đó tàu cá vỏ gỗ chiếm tỉ lệ 98,6%, còn lại là vỏ thép và vỏ vật liệu mới.

Gần 47.500 tàu chiều dài từ 6-12 mét, gần 18.700 tàu cá có chiều dài từ 12-15 mét. Số lượng tàu có chiều dài 15 mét trở lên trên 31.500 chiếc, trong đó loại tàu 15-24 mét là 27.900 chiếc,  tàu dài trên 24 mét là 2.600 chiếc.  

Nửa đầu năm nay, công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác tiếp tục được triển khai tốt. Số vụ tai nạn tàu cá đã giảm đáng kể so với trước đây, đặc biệt là tàu cá ít bị thiệt hại bởi ảnh hưởng của bão lốc, áp thấp nhiệt đới trên biển.

 Đến nay, Tổng cục Thủy sản đã đã giao hạn ngạch khai thác khu vực ngoài khơi cho 28 tỉnh, thành ven biển, với trên 31.500 giấy phép khai thác thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản 2017. Tổng cục cũng hướng dẫn các địa phương cấp giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch đã được cấp. 

 Ngoài ra, với đề án phát triển khai thác viễn dương và tổ chức đưa ngư dân đi khai thác hải sản ở một số nước, hiện đã có 4 doanh nghiệp ở các tỉnh Tiền Giang, Quảng Ngãi, thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ hợp tác với các doanh nghiệp ở Solomon, Vanuta, Papua New Guinea để đưa lao động và tàu cá sang hợp tác khai thác, chế biến hải sản. 

 Cũng trong nửa đầu năm 2019, tình trạng tàu cá của ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài và bị bắt giữ, xử lý vẫn tiếp diễn, nhưng có giảm so với cùng kỳ. Cả nước xảy ra 60 vụ/106 tàu/606 ngư dân bị nước ngoài kiểm soát, bắt giữ, xử lý so với cùng kỳ, giảm 37 vụ/35 tàu/371 ngư dân. 

 Theo ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Thủy sản, nửa cuối năm 2019, mục tiêu là khắc phục cao nhất 4 khuyến khị của Ủy ban châu Âu (EC), nhằm gỡ “thẻ vàng” liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU).

“Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong nửa cuối năm vì không gỡ thẻ vàng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thủy sản, danh dự Việt Nam trên trường quốc tế, cũng như tác động rất lớn đến đời sống bà con ngư dân”, ông Oai nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, dự kiến đầu tháng 11 tới, đoàn thành tra EC sang đánh giá về nỗ lực khắc phục của Việt Nam liên quan đến “thẻ vàng”. “Chúng ta hiện mới làm tốt và hoàn thiện được khung pháp luật, pháp lý, còn khâu quản lý giám sát tàu cá, truy xuất, chứng nhận nguồn gốc hải sản nếu không làm tốt, nguy cơ cao hơn cả thẻ vàng, thậm chí có thể bị “thẻ đỏ”, ông Tiến nói.

Thợ lặn tiếp cận hiện trường 9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích

Đội thợ lặn do Công ty CP vận tải và thương mại quốc tế thuê để giam gia tìm kiếm 9 ngư dân mất tích đã trên đường ra và dự kiến 20h có mặt tại hiện trường.

Cả ngàn tấn mực ế ẩm, ngư dân khóc ròng

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi các bộ ngành Trung ương xin hướng dẫn cụ thể về đánh giá, công nhận chất lượng và có giải pháp can thiệp sản phẩm mực khô của ngư dân đánh bắt nhưng không thể tiêu thụ. Hiện, gần 1.000 tấn mực đánh bắt ế ẩm, không thể xuất khẩu qua Trung Quốc khiến ngư  huyện dân Núi Thành khóc ròng. 

Lên án tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối, lên án tàu Trung Quốc cướp tài sản của ngư dân Việt Nam và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Cần khởi tố đường dây đưa tàu đánh bắt bất hợp pháp

Tình trạng tàu cá Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp trên các vùng biển nước ngoài đến nay chưa giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực gỡ “thẻ vàng” về thủy sản mà Ủy ban châu Âu (EC) áp lên phía Việt Nam. Tới đây, những tổ chức, cá nhân liên quan để tàu cá và ngư dân địa phương vi phạm sẽ bị xử lý, đồng thời, sẽ khởi tố hình sự một số vụ việc liên quan vi phạm trên.

 

Trúng đậm cá đỏ ở Hoàng Sa, ngư dân thu hàng tỷ đồng

Nhiều tàu của ngư dân Quảng Ngãi gần đây liên tiếp trúng 3-4 tấn cá đỏ mỗi đêm khi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa.

Sự thực vụ tàu cá Quảng Ngãi bị ép chìm ở Hoàng Sa

Rạng sáng 17/3, năm ngư dân của tàu QNg 90819 TS-tàu cá gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa, đã được một tàu ở địa phương đưa vào bờ. Các ngư dân phản bác thông tin phía Trung Quốc đề cập trước đó.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng