Càphê Trung nguyên “mất” tên miền tại Australia

Trong vài ngày qua rộ lên thông tin DN càphê Trung Nguyên "tố" Highlands Coffee thuộc Cty CP Việt Thái Quốc tế (VTI) đã "ăn cắp" tên miền càphê Trung Nguyên tại Australia (trungnguyen.com.au).

Theo đó, công ty đã dùng trang web này để quảng bá, giao dịch sản phẩm Highlands Coffee, nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Đây không phải là lần đầu càphê Trung Nguyên bị “mất” tên miền tại những quốc gia khi Cty này tiến hành quảng bá, xâm nhập thị trường.

Cách đây nhiều năm, trường hợp tương tự đối với Trung Nguyên đã xảy ra ở một số nước, buộc sau đó DN này phải tốn nhiều công sức để dàn xếp, trong đó có việc tiến hành các thủ tục để đòi lại thương hiệu bị xâm phạm tại thị trường Mỹ. Sau đó, càphê Trung Nguyên đã thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu tại hơn 60 nước và lãnh thổ trên thế giới.

Nhưng bản chất vụ “mất” tên miền trungnguyen.com.au không phải là vấn đề thuần tuý về thương hiệu.

Mới đây, khi đăng ký tên miền này tại Australia thì Trung Nguyên phát hiện Cty The trustee for Hinchliffe Trust đã đăng ký tên miền này và sử dụng dưới hình thức một website giao dịch thương mại.

Nội dung website chứa đựng các thông tin về phân phối các sản phẩm Highlands Coffee của VTI - có trụ sở tại VN.

Nội dung trungnguyen.com.au sử dụng tiếng Anh giống với website tiếng Việt của VTI về các sản phẩm, hình ảnh, bao bì... Webite trungnguyen.com.au cũng có giao diện và thông tin giống với website highlandscoffee.com.au.

Bài học về sự chậm chân

Theo thông lệ quốc tế trong hoạt động cung cấp tên miền, thì tên miền là một thứ tài nguyên, thủ tục xin cấp thường thường kèm theo một khoản phí, và sau đó phải đóng phí duy trì hằng năm, bất cứ cá nhân, tổ chức nào cũng có thể đăng ký xin cấp tên miền-nói nôm na là mua-để sử dụng (cũng giống như trungnguyen.com.vn vậy).

Chỉ trong trường hợp tên miền bị sử dụng vào các mục đích phạm pháp thì mới bị thu hồi. Luật pháp nhiều nước không cấm việc mua bán tên miền, chính vì thế tình trạng đầu cơ tên miền luôn tồn tại. Ở VN, cho dù luật pháp cấm mua bán tên miền nhưng trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng đầu cơ. Việc đầu cơ có tác động tiêu cực tới nhiều DN và môi trường kinh doanh, nhưng qua đó cũng phải thấy được rằng đối tượng đầu cơ tên miền có sự nhạy bén và nhìn xa.

Vì thế, thêm một lần nữa càphê Trung Nguyên đã chậm chân, để đối thủ đi trước một bước mua đón đầu tên miền có hai chữ Trung Nguyên, hưởng lợi từ thương hiệu này để quảng bá cho sản phẩm của đối thủ. Trường hợp này càng tế nhị hơn khi hai thương hiệu lại cùng ngành, cho nên phát sinh tính cạnh tranh sát sao và nhạy cảm hơn.

Cách mua rào, mua chặn tên miền để quảng bá Highlands Coffee ở Australia là một trong những thủ thuật nhằm cạnh tranh tạo lợi thế trong kinh doanh thương mại, không còn là mới. Chỉ có điều Trung Nguyên chậm chân để bây giờ gặp khó khăn.

Theo Thẩm Hồng Thụy
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá