Cắt 9.000 tỷ đồng đầu tư ảo

TP - Những ngày cuối năm 2012, Bình Định quyết định thu hồi 9 dự án có tổng vốn đăng ký gần 9.000 tỷ đồng, do chậm triển khai, yếu năng lực... Tỉnh đang thu hút đầu tư có trọng điểm.

Cắt 9.000 tỷ đồng đầu tư ảo

Chín dự án bị thu hồi gồm có dự án nhà máy bột giấy của Cty CP Giấy Sài Gòn Bình Định (vốn đầu tư 8.800 tỷ đồng, cấp phép năm 2008); dự án Khu du lịch hồ Phú Hòa; khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2); khu du lịch sinh thái Quy Nhơn - Bãi Dại; khu du lịch tâm linh Mũi Rồng; Trung tâm Thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng Sài Gòn Phú Gia; Trung tâm Thương mại dịch vụ thị trấn Bồng Sơn; và hai dự án trồng cây cao su ở huyện Vân Canh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, nói: “Ngoài việc thu hồi triệt để các dự án kinh tế chậm triển khai, yếu năng lực đã cố tình chây ỳ, xí phần nhưng không đủ năng lực triển khai, chúng tôi cũng nghiêm khắc với tất cả các dự án thuộc lĩnh vực khoáng sản đang hoạt động trên địa bàn. Có tới 13 nhà máy khai thác và sản xuất titan đã bị tỉnh thu hồi giấy phép và không cho gia hạn”.

Theo ông Dũng, riêng lĩnh vực khoáng sản năm 2012, tỉnh đã xử lý được việc khai thác lộn xộn, đại trà làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng môi trường sống.

Những nhà máy không có lĩnh vực chế biến sâu sẽ không được gia hạn khi hết giấy phép khai thác; những nhà máy có đầu tư chế biến sâu xuất khẩu sẽ được xem xét mức độ và tiếp tục gia hạn nếu không vi phạm về môi trường…

Cụ thể hóa các chính sách, điều kiện để thu hút nhà đầu tư là mục tiêu năm 2013 trên lĩnh vực xúc tiến đầu tư vào Bình Định. “Nhà đầu tư tới Bình Định sẽ không mất thời gian khảo sát nữa mà những thủ tục đó chúng tôi đã dọn sẵn. Thay vì kêu gọi chung chung, chúng tôi sẽ mời gọi trực tiếp những nhà đầu tư có tên tuổi, năng lực và khi bắt tay ký kết sẽ phải ký quỹ đầu tư”, ông Dũng nói.

Chủ trương của Bình Định hiện nay là không thu hút đầu tư một cách ào ạt theo số lượng, mà chú trọng chất lượng, sự tác động vào đời sống kinh tế - xã hội của dự án.

Trong đó, sẽ tập trung các lĩnh vực quan trọng, như công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, hạ tầng, dịch vụ du lịch, chế biến nông sản - hải sản, các ngành có giá trị xuất khẩu lớn...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá