Câu chuyện đẹp Việt Nam trên đất nước Peru

Được cấp phép kinh doanh viễn thông tại Peru nhờ cam kết phủ sóng Internet trường học miễn phí ở những vùng không công ty nào muốn đầu tư hạ tầng, Bitel vừa giành Giải Bạc ở hạng mục "Chương trình xã hội của năm tại khu vực châu Mỹ" vì còn làm nhiều hơn cam kết.

Bitel là công ty con của Viettel (Tập đoàn Viễn thông Quân đội) tại Peru. Khi đến Peru tìm cơ hội kinh doanh viễn thông, ban lãnh đạo của Tập đoàn Viễn thông Quân đội dường như không thấy “cửa” còn trống. Một thị trường với mật độ trên 100% và các giấy phép cho hai nhà mạng lớn nhất đã kinh doanh hàng chục năm là Telefónica và Claro là hiện thực đã an bài. Thế nhưng, khi tìm hiểu kỹ, Chính phủ Peru vẫn muốn chỗ cho “người mới” nhưng điều kiện quan trọng nhất cho giấy phép với băng tần 1.900 MHz khá đặc biệt: cam kết cung cấp Internet miễn phí tới 4.025 trường học trong vòng 10 năm.

Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội cho biết: “Khi biết điều kiện này, chúng tôi rất mừng vì đó đúng là thế mạnh của Viettel khi triển khai hạ tầng viễn thông ở các địa hình khó khăn”.

Câu chuyện đẹp Việt Nam trên đất nước Peru - ảnh 1

Viettel đã đến Peru vào đúng thời điểm quốc gia này cần một doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư viễn thông và CNTT ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, khó đem lợi lợi nhuận trong kinh doanh.

Trước khi gia nhập thị trường Peru, tại Việt Nam cũng như tất cả các thị trường khác mà Tập đoàn Viễn thông Quân đội đầu tư, phát triển kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội là triết lý mà công ty này luôn áp dụng ngay từ đầu. Các dự án như Internet trường học vốn cực kỳ khó khăn vì phi lợi nhuận và thực hiện ở các vùng sâu, vùng xa rất ngặt nghèo khi xây dựng hạ tầng là điều mà nhiều công ty không muốn làm.

Thế nhưng, sau khi đã thực hiện dự án tương tự ở những vùng xa xôi hẻo lánh nhất tại Việt Nam (vùng còn chưa có điện lưới), những mảnh đất vừa trải qua trận động đất tồi tệ nhất lịch sử nhân loại tại Haiti (cướp đi mạng sống của hơn 300.000 người và phá huỷ 80% cơ sở hạ tầng quốc gia), “điều kiện” của Chính phủ Haiti thực ra là “một niềm vui lớn” như chia sẻ của vị Phó tổng giám đốc Viettel.

Tại Peru, Chính phủ Peru thực hiện chương trình “Mỗi trẻ em một laptop” (OLPC) - triển khai từ đầu năm 2007 đến năm 2011. Đây là chương trình nhằm mục đích mở ra cho các em nhỏ một cánh cửa tri thức toàn cầu. Mang trong mình sứ mệnh to lớn và nhiều ý nghĩa, Peru mong muốn có thêm doanh nghiệp cùng chung sức với kết nối Internet và Viettel Peru S.A.C (Bitel) có mặt đúng thời điểm!

Theo kế hoạch, dự án Internet miễn phí cho các trường học của Bitel được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 cung cấp internet tới 1.208 trường với tốc độ 2,5 Mbps, Giai đoạn 2 cung cấp internet cho 1.208 trường với tốc độ là 1,6 Mbps và Giai đoạn 3 là 1.609 trường với tốc độ 1 Mbps.

Tuy nhiên, sau khi nhận được giấy phép 1 năm, Bitel còn đi xa hơn cam kết ban đầu trong sứ mạng cung cấp Internet miễn phí ở những vùng đặc biệt khó khăn ở Peru. Doanh nghiệp này cam kết cung cấp Internet miễn phí cho 718 địa điểm với tốc độ Internet 2 Mbps, trong đó có 438 trường học, 168 tỉnh và 122 trung tâm y tế. Điểm khó của cam kết thứ hai này nằm ở chỗ: hầu hết những khu vực cần lắp đặt và cung cấp dịch vụ Internet đều ở vùng sâu vùng xa, thậm chí có một số khu vực không có dấu chân của nhà mạng nào (do địa thế quá phức tạp các nhà mạng khác không muốn mạo hiểm đầu tư).

Sau 3 năm thực hiện và hoàn thành dự án đầu tiên, Bitel không chỉ cung cấp Internet băng thông rộng đến 4.025 trường học trên khắp Peru như cam kết của mình mà còn tích cực mở rộng dự án của mình để hỗ trợ giáo dục tại Peru.

Câu chuyện đẹp Việt Nam trên đất nước Peru - ảnh 2

Bitel – công ty con của Viettel ở Peru, giành Giải Bạc ở hạng mục “Chương trình xã hội của năm tại khu vực châu Mỹ” với chương trình Internet trường học.

Trong năm 2014, cung cấp dịch vụ Internet cho một số sự kiện của Bộ Giáo dục như các buổi lễ khánh thành trường học, hỗ trợ triển khai Hệ thống Giáo dục ảo để đào tạo cho giáo viên. Bitel cũng đã chào đón đội tuyển Olympic Hóa học của Peru để tham gia lần thứ 46 Olympic Hóa học tại Việt Nam và cung cấp cho mỗi thành viên trong đội một máy tính.

Ở Peru, dù là quốc gia có trình độ phát triển kinh tế khá cao nhưng trước đây rất ít người tin là người dân ở các vùng hẻo lánh như Loreto hay Amazon lại có thể có sóng 3G. Lý do rất đơn giản, địa hình hiểm trở, xa xôi và đầu tư xây dựng hạ tầng quá khó, không có công ty nào muốn bỏ tiền vào đây. Thế nhưng, ngay trong ngày khai trương, công ty con của Viettel đã làm được điều đó.

Chưa hết, Bitel còn trao tặng một phòng Internet bao gồm 25 máy tính và 10 năm Internet băng thông rộng miễn phí cho trường tiểu học ở I.E.P.M. N°61.006 tại Iquitos (Loreto). Đây là một món quà rất bất ngờ với các em nhỏ và thầy cô giáo nơi đây bởi quốc gia đã có mật độ di động đạt trên 100% nhưng vẫn có nơi gần như là “vùng trắng” viễn thông khi thị trường tại đó chưa thể tạo ra lợi nhuận.

Sau 5 năm kiên trì thực hiện chương trình Internet trường học tại Peru, nỗ lực của công ty Việt Nam trên đất nước này đã được ghi nhận tại Giải thưởng kinh doanh quốc tế 2016 (International Business Awards – IBA Stevie Awards). Theo đó, chương trình này đã giành Giải Bạc ở hạng mục “Chương trình xã hội của năm tại khu vực châu Mỹ”.

Trong buổi lễ nhận giải vừa qua vào cuối tháng 10/2016 diễn ra tại thành Rome (nước Ý), ông Huỳnh Minh Thế – Phó Tổng Giám đốc Viettel Peru chia sẻ: “Đây là những điều Viettel thực hiện tại Việt Nam và chúng tôi mong muốn đem những điều tốt đẹp trên đất nước hình chữ S ra thế giới và Peru là một trong số đó”.

Trần Linh

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá