Câu chuyện làm du lịch của một thông tín viên

TP - Một thông tín viên kỳ cựu của báo Tiền Phong, đại tá an ninh nay làm chủ khu du lịch sinh thái 5 sao hoành tráng, niềm tự hào của Phú Yên.

Câu chuyện làm du lịch của một thông tín viên

“Hương vị và hồn Việt trong sao”

Tháng trước, Khu du lịch sinh thái Sao Việt đón nhận danh hiệu 5 sao của Tổng cục Du lịch. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình phát biểu trong buổi lễ: “Lần đầu đến Núi Thơm, nghe anh chị Phú nói về dự định biến nơi đây thành khu du lịch, tôi thật ái ngại thay. Thế mà bây giờ- một sự thay đổi không thể tưởng tượng được!”.

Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, Phó Chủ tịch Hội VHNT Phú Yên nói: “Làm du lịch với qui mô và điều kiện thế này, ít ai dám. Tốn kém, khó khăn. Tương lai nếu anh Phú chị Hương (vợ chồng chủ nhân Sao Việt) mở rộng được hoạt động như dự định, dân ở đây biết ơn họ lắm”.

Từ một dải đồi hoang khô cằn sỏi đá, sau 5 năm, Núi Thơm đã trở thành Khu du lịch sinh thái mang tên Sao Việt vào năm 2009 và 4 năm sau, chính thức đưa mình vào hàng những resort danh giá. Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa ca ngợi nơi đây có “hương vị và hồn Việt trong sao”, còn chủ nhân, ông Trình Quang Phú giải thích ý nghĩa cái tên Sao Việt “muốn nơi này là ngôi sao, nhỏ thôi nhưng thực sự là sao của trời Việt, nước Việt”.

Phú Yên có 189 km bờ biển, nhiều vịnh, bãi, vũng, ghềnh- vẻ đẹp hoang sơ. Nổi tiếng có ghềnh Đá Đĩa, đầm Ô Loan, Vũng Rô, tháp Nhạn, chùa Đá Trắng, vịnh Xuân Đài… Nhưng vẫn chỉ là một tỉnh lẻ, mới chỉ được nhắc tên ít năm gần đây với những động thái du lịch tích cực hơn. Nay Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Đào Tấn Lộc gọi Sao Việt là “điều kỳ diệu do con người tạo ra, niềm tự hào của Phú Yên chúng tôi”, còn Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng nói trong buổi gặp mặt báo chí mừng Sao Việt gia nhập đội hình 5 sao: “Phú Yên giờ nên tập trung vào hai việc. Một là khai thác du lịch nghỉ dưỡng biển, hút khách ở xa đến. Hai là tận dụng cơ sở vật chất của Sao Việt để tổ chức sự kiện, nhất là các sự kiện quốc tế”.

Thông tín viên của Tiền Phong và đại tá an ninh

Mãi năm ngoái, người dân Phú Yên và bạn bè mới biết GS.TS Trình Quang Phú là một đại tá, công tác tại Tổng cục An ninh trước khi về hưu. Trước giờ ông là một trí thức bảo vệ luận án tiến sĩ ở Nga, nhà báo, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, có chân trong Đoàn chủ tịch Hội Khoa học Việt Nam, một doanh nhân thành đạt có vợ cũng là một trí thức doanh nhân thành đạt- Huỳnh Thị Kim Hương.

Ông Trình Quang Phú
Ông Trình Quang Phú.

Ông thích giao du với cánh văn nghệ sĩ, không dưới ba lần dành khu vườn sinh thái quyến rũ của mình để tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật kéo dài hàng tháng trời cho Hội Nhạc sĩ, Hội Nhà văn Việt Nam, tạp chí Văn nghệ Quân Đội. Chỉ vợ ông biết ông còn có công việc trong ngành an ninh, mà cũng chỉ biết đại thể. Cho đến khi Tổng cục An ninh tổ chức buổi ra mắt cho ông với đủ quân trang quân hàm, ở tuổi 72. Mọi người ngỡ ngàng. Thật là bí ẩn như Phạm Xuân Ẩn.

 Quê hương Phú Yên đẹp như vậy mà không nhiều người biết tới. Tôi đi Hàn Quốc thấy ghềnh Đá Đĩa của họ xấu hơn mình nhiều thế mà du khách đến ầm ầm, ức thật. Người mình thấy nắng là tránh, ngược lại người nước ngoài thấy nắng là ra phơi, trần trụi mà phơi. Tôi quyết định xuất khẩu cả nắng! 

Ông Trình Quang Phú

Ông Phú kể: “12 tuổi tôi đã theo cha lên căn cứ kháng Pháp, đầu tiên làm liên lạc cho xã đội, rồi đại đội. Rồi tôi được ra miền Bắc, thi tuyển không quân bị loại, tôi được đưa về làm công việc trị thủy sông Hồng. Đi nhiều, thấy nhiều cái hay quá, tôi cứ thế viết, gửi cho báo Đoàn từ năm 1959. Tôi viết bài trên báo Tiền Phong nhiều lắm, ký tên Trình Tư Cảnh, Trình Trần Tô, quen biết hết các anh ở báo như Lê Trân, Mai Cát… Có tên trong danh sách thông tín viên của báo, không có lương nhưng có sự ưu tiên. Tôi là thông tín viên duy nhất được kết nạp vào Hội Nhà báo. Ngoài Tiền Phong tôi còn viết nhiều báo khác. Năm 1961 tôi phát hiện tấm gương Phạm Thị Vách người con gái sông Hồng và viết bài báo có tiếng vang, chị Vách sau được phong anh hùng cũng là nhờ báo”.

“Quê anh đẹp lắm, em hãy giúp anh”

Chỉ một câu nói đó của chồng đã khiến bà Huỳnh Thị Kim Hương, một phụ nữ trí thức xinh đẹp, thời gian dài sống ở nước Pháp, huy động hết vốn liếng cùng với mấy đối tác, xắn tay khai khẩn Núi Thơm, để rồi có được hòn ngọc của Phú Yên như bây giờ.

Tiêu chí của Sao Việt sau khi Núi Thơm kết nối với bãi Xép- bãi biển nổi tiếng của Phú Yên: “Sáng tắm biển, tối ngủ dưới tán lá rừng”. Nơi đây cỏ cây ở lẫn với người và chim muông. Hơn 90 phòng và khu biệt thự rải rác trong cánh rừng sinh thái này, nhiều biệt thự đạt tiêu chuẩn VIP: biệt thự tổng thống, biệt thự thủ tướng, biệt thự đại sứ...

Lãnh đạo tỉnh thì thiết tha mong “các sở, ngành tạo điều kiện để Sao Việt phát triển nhanh và bền vững. Cảm ơn cấp lãnh đạo của trung ương đặc biệt là Bộ VHTTDL đã quan tâm đến du lịch tỉnh và Sao Việt”.

Ngao du tỉnh lẻ, tốt nhất tóm được một tay văn nghệ làm “guide”. Lần này Huỳnh Thạch Thảo bị chúng tôi tóm dính. Anh in hơn hai chục truyện ngắn ở Tiền Phong, hai trong số đó đoạt giải Tác phẩm Tuổi xanh và Tầm nhìn Thế kỷ. Ngô Phan Lưu xứng đáng đặc sản Phú Yên, in truyện ngắn trên Tiền Phong hàng chục năm trước khi đoạt giải Nhất báo Văn Nghệ. Tản văn của ông từ nguồn Tiền Phong cũng được hơn một tập sách rồi. Thăm quán cà phê to của Huỳnh Thạch Thảo xong, chúng tôi lại ghé quán cà phê nhỏ của Ngô Phan Lưu. Trước đó là một bữa túy lúy ốc nhảy, cá ngừ đại dương…, lại còn được thưởng thức trên cái đầm bập bềnh sóng nước, thú vị.

“Đã đến đã thấy đã chụp ảnh” một vùng đất mới, lại còn được gặp những cây bút ruột, gặp thông tín viên thân thiết từ những ngày đầu thành lập báo đúng dịp kỷ niệm một hoa giáp Tiền Phong, tôi coi là cuộc hạnh ngộ đáng nhớ của mình trong tháng này.

Chuyện mà du khách dù mặn nồng với Phú Yên đều than vãn, đó là chặng bay đến Tuy Hòa, khổ ải. Nhìn chiếc máy bay nhỏ xíu đã phát ái ngại, 2 tiếng rưỡi đồng hồ mới đến nơi. Lại còn bay sớm, 5h55. Nghĩa là dân Hà Nội muốn vào Phú Yên phải đi từ tờ mờ đất. Ông chủ Sao Việt kể “Ngài đại sứ Angiêri đã nhận lời dự buổi lễ (đón nhận danh hiệu) nhưng rồi điện thoại cho biết cậu con trai nhỏ không chịu dậy lúc 4h thành ra đành lỗi hẹn”. Nghe nói giờ bay nay được điều chỉnh muộn thêm tiếng nữa nhưng máy bay nhỏ, bay lâu chắc còn là câu chuyện dài.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá