Câu chuyện thuế thu nhập của 'Khá Bảnh' tiếp tục nóng

TP - Làm sao kiểm soát lạm phát khi giá xăng dầu và sách giáo khoa tăng; Khá “Bảnh” thu nhập khủng từ Youtube nhưng không đóng thuế thu nhập cá nhân... Những câu hỏi nóng được gửi tới Bộ Tài chính tại họp báo quý I, chiều 5/4

Giá sách giáo khoa gây tranh cãi thời gian qua Ảnh: Hồng Vĩnh
Giá sách giáo khoa gây tranh cãi thời gian qua Ảnh: Hồng Vĩnh
Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại trước thông tin công bố tăng giá (SGK) kể từ năm học 2019-2020 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá chung, song theo ông Nguyễn Anh Tuấn-Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), SGK thuộc danh mục mặt hàng kê khai giá. Do vậy, trước khi xem xét điều chỉnh các mức giá phù hợp với những yếu tố biến động của thị trường, đặc biệt là yếu tố đầu vào tác động đến giá thành sản phẩm, đơn vị sản xuất phải lập phương án kê khai giá cho cơ quan quản lý nhà nước, bao gồm cả trường hợp điều chỉnh tăng và điều chỉnh giảm. Việc NXB thực hiện kê khai giá SGK với Bộ Tài chính là phù hợp với quy định của pháp luật về giá.
Cũng theo vị này, việc điều chỉnh giá SGK năm 2019, được kê khai từ tháng 2/2019 và sẽ có tác động chủ yếu vào tháng 7-8-9/2019 khi thời điểm bắt đầu năm học mới. Việc thực hiện tăng giá SGK sẽ làm tăng CPI chung của cả năm khoảng 0,07% và đã được tính toán trong báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ tại phiên họp đầu năm 2019. Do vậy, điều chỉnh giá SGK nằm trong kiểm soát lạm phát của cả năm và tác động không nhiều đến mặt bằng giá cả nói chung.
Khi được hỏi Bộ Tài chính làm gì để giữ CPI cả năm 2019 dưới 3,9% như cam kết của Chính phủ khi thời gian qua giá xăng dầu đồng loạt tăng, ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, cơ quan chức năng đã tính tới 3 kịch bản chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019 với các mức độ tăng giá xăng, dầu khác nhau, qua đó kiểm soát lạm phát dưới 4%.
Cụ thể, nếu xăng dầu thế giới tăng ở mức 5% thì tác động CPI bình quân năm 2019 là 3,4%; nếu tăng khoảng 10% thì CPI ở mức khoảng 3,7%; còn nếu tăng 15% thì CPI bị tác động khoảng 3,8-3,9%.
Theo ông Khôi, 3 kịch bản này được Bộ Tài chính báo cáo với Ban Chỉ đạo điều hành giá trong quý I và đã được thống nhất là sẽ điều hành giá xoay quay 3 kịch bản này. Mặt khác, cơ quan quản lý giá sẽ có biện pháp cụ thể để giữ ổn định CPI thông qua các giải pháp như tiếp tục nắm bắt thông tin dự báo diễn biến đảm bảo tính chính xác, kiểm tra các yếu tố tác động tới giá các mặt hàng nằm trong danh mục bình ổn giá để có biện pháp bình ổn; rà soát các quy định pháp luật liên quan để đảm bảo mức độ điều hành giá các mặt hàng khác ngoài mặt hàng xăng dầu.

Truy thu thuế Khá “Bảnh”?
Vừa qua, sau khi bị bắt, khởi tố về hành vi tổ chức đánh bạc, tại cơ quan công an, Ngô Bá Khá (tức Khá "Bảnh") khai rằng, bắt đầu làm video trên YouTube từ năm 2017 và không xuất phát từ ý tưởng nào. Mấy tháng gần đây, Khá “Bảnh” mới được trả tiền với tháng cao nhất lên đến gần 22.000 USD (gần 500 triệu đồng tiền Việt Nam). Tài khoản YouTube của Khá Bảnh có gần hai triệu người theo dõi, đã bị khóa.
Theo ông Đặng Ngọc Minh, Tổng cục phó Tổng cục Thuế, mọi cá nhân có thu nhập đều phải có trách nhiệm kê khai, đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo ông Minh, Khá chưa đăng ký mã số thuế để kê khai với cơ quan thuế. Việc Khá có thu nhập “khủng” trên Youtube hiện đang trong quá trình điều tra của công an nên chưa có thông tin kết quả.
“Ông Khá có các khoản thu nhập, nếu thu nhập đó có được thông qua hoạt động quảng cáo, do đơn vị trong nước cung cấp thì họ sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế trước khi chi trả cho ông Khá. Về pháp luật, việc đăng ký kinh doanh thì hiện Ngô Bá Khá chưa thực hiện”, ông Minh cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá