Cây quế 10 năm thu 60 ngàn đồng

TP - Ở Quảng Nam, Quế Trà My từng là cây “xóa đói giảm nghèo” cho đồng bào các dân tộc nơi đây, đang có nguy cơ bị chặt bỏ làm củi vì không có đầu ra, lợi nhuận quá thấp, trong khi, chính quyền huyện vẫn lại khuyến khích trồng mới cây quế.

Người dân buộc phải chặt quế làm củi
Gia đình anh Hồ Xuân Lợi (thôn 2, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) bắt đầu trồng quế từ năm 1990, đến nay, có hơn hai ngàn cây quế trên 15 năm tuổi. Những tưởng đời sống kinh tế sẽ khá hơn nhưng, thực tế, lại  không phải như vậy.

Những năm trở lại đây, giá quế trên thị trường chỉ còn phân nửa so với trước. Anh Lợi không nỡ khai thác vỏ quế để rồi bán với giá rẻ mạt, đành chờ đến khi giá tăng lại sẽ khai thác.

Song, những cây quế quá lâu năm ngày càng bị héo khô và chết. Anh Lợi đành ngậm ngùi chặt hạ làm củi đốt. “Mấy năm nay gia đình tôi không trồng quế con nữa vì không tiêu thụ được. Quế không có giá, không biết bán cho ai” - anh Lợi chua xót.

Tại Nam Trà My giờ đây hầu như gia đình nào cũng có quế để chết khô trên rừng. Quế từng được trồng đại trà, được các hộ dân phát triển rất nhiều, bây giờ ai nấy rơi vào cảnh đứng ngồi không yên.

Theo anh Ánh, ở xã Trà Mai, năm 2008, anh có tìm cách bán rẻ nhưng thu không bù lại công đi lột nên  đành bỏ. Việc sản xuất quế kẹp của gia đình anh cũng đành thôi. 

Chị Lê Thị Thu - làm nghề thu mua vỏ quế thảo tại xã Trà Mai, cho biết, mùa quế vừa rồi chị dừng hẳn việc buôn bán sản phẩm quế. Nguyên nhân cũng là do giá quế các đại lý dưới đồng bằng mua quá thấp nên khó kiếm được đồng lãi.

Tiếp tục trồng mới

Bình quân, mỗi cây quế đưa vào trồng sau 10 năm cho được 15 kilôgam vỏ tươi, tương đương ba kg vỏ khô. Với giá thu mua như hiện nay, tính ra mỗi cây quế trồng sau 10 năm chỉ bán được khoảng 50  - 60 ngàn đồng.

Theo thống kê, toàn huyện Nam Trà My có khoảng hai triệu cây quế với diện tích gần 800 ha đạt sản lượng gần 30 tấn. Riêng mùa quế năm nay, một kilôgam quế kẹp khô loại 1 chỉ bán được 50 nghìn đồng, giảm hơn 25 nghìn so với trước đây. Còn quế thảo chỉ đạt khoảng 15 ngàn đồng/kg, quế cành khoảng 10 ngàn đồng/kg.
Trong khi đó, theo nghị quyết HĐND huyện Nam Trà My, mỗi năm dành kinh phí để hỗ trợ nhân dân gieo ươm và trồng mới từ 50 - 70 ngàn cây quế con và vận động các gia đình tự gieo ươm vài trăm ngàn cây.

Ông Võ Văn Tiến - Trưởng phòng NN&PTNT Nam Trà My cho biết: “Vấn đề đầu ra ổn định cũng như tạo lại thương hiệu quế Trà My được huyện giao cho cơ quan chức năng phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ lập đề tài nghiên cứu”.

Trong khi chờ cấp trên có giải pháp, nhiều gia đình vùng trọng điểm quế như Trà Leng, Trà Dơn, Trà Mai phải tự chuyển dịch cơ cấu cây trồng để tự cứu mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá