CEO Bank of America tố quan chức bịt miệng vụ Merrill

TPO - CEO Bank of America (BofA) Kenneth Lewis vừa tiết lộ rằng cựu Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson và Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên Bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đã yêu cầu ông giữ im lặng về tình trạng tồi tệ của ngân hàng bị họ thôn tính- Merrill Lynch, The Wall Street Journal đưa tin.

Ông Kenneth Lewis. Ảnh: AP 
Trong phát biểu mới nhất từ văn phòng New York AG, cơ quan chủ quan của The Wall Street Journal, cho biết đang có kế hoạch tiết lộ toàn bộ thông tin và tài liệu có được lên các nhà điều chỉnh liên bang và cơ quan giám sát nguồn giải cứu và ngân hàng.

Hồi tháng Hai, ông Lewis từng tiết lộ cho Văn phòng Tổng Chưởng lý Tư Pháp New York Andrew Cuomo, nơi đang cố gắng xác minh vụ thôn tính Merrill, để cung cấp thông tin rằng ông không được phép “báo cáo” đầy đủ tới các cổ đông về khoản lỗ hơn 15 tỷ USD của Merrill trong quý 4/2008 và những khoản thưởng không lồ của tập đoàn trong thời điểm khó khăn.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, vào thời điểm đó nếu những thông tin này được báo cáo đầy đủ, các cổ đông BofA sẽ bác bỏ vụ thôn tính này.

Trong bản tin hôm qua, The Wall Street Journal đưa tin rằng Lewis không nói trong bản sao chép rằng ông bị đề nghị đặc biệt giữ yên lặng về tình trạng thua lỗ khổng lồ của Merrill.

Ông Ben Bernanke. Ảnh: AP

Song trong bản sao này đã trích dẫn ý của Lewis rằng thông tin việc báo cáo thông tin đó "không phải là nhiệm vụ của tôi", và rằng ông đã bị cựu Bổ trưởng Tài chính Paulson và Chủ tịch FED đương nhiệm Bernanke cảnh báo: nếu vụ thôn tín Merrill thất bại sẽ dẫn tới "rủi ro vô cùng lớn cho hệ thống tài chính".

Tháng trước, cựu Bộ trưởng Tài chính Paulson đã khẳng định tại Văn phòng New York AG rằng ông Lewis có thể hiểu sai những lời bình về yêu cầu không tiết lộ thông tin Merrill của Bộ Tài chính.

Nhờ sự can thiệp của chính phủ mà mà Merrill sát nhập vào BofA nhanh chóng hơn, vào đúng cái tuần mà một ngân hàng đầu tư khác, Lehman Brothers, đã sụp đổ sau gần 160 năm tồn tại, cột mốc quan trọng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mà thế giới đang đối mặt.

Cũng trong tuần tháng 9 đó, hãng bảo hiểm khổng lồ AIG nhận hỗ trợ đầu tiên của Chính phủ Mỹ. 

Ông Henry Paulson. Ảnh: AP 

Còn riêng BofA sau khi đã nhận 25 tỷ USD từ nguồn giải cứu liên bang, đã nhận thêm 20 tỷ USD do Lewis yêu cầu muốn cần chính quyền giúp đỡ để giải quyết các khoản nợ lớn mà BofA phải gánh khi mua lại Merrill.

Chỉ sau vài tuần vụ mua bán hoàn thành, BofA thông báo kết quả tình hình tài chính bị tác động nghiêm trọng do vụ thôn tính Merrill, dẫn tới sự giận dữ của các cổ đông.

Bộ Tài chính và FED đang tính tới khả năng có hành động pháp lý đối với BofA, rằng đội ngũ lãnh đạo "hiểu sai và bỏ sót" thông tin quan trọng về tình trạng tài chính của Merrill trước khi vụ thương thảo được hoàn thành.

Còn Finger Interests Number One Ltd, hãng sở hữu 1/5 cổ phần BofA, đang vận động cổ đông bỏ phiếu truất vị trí CEO của Lewis trong cuộc họp thường niên vào ngày 29/4 tới. Hiện BofA đang có nợ lên tới 25,7 tỷ USD và ông Lewis cho biết không thể dự đoán được khi nào “đầm lầy tín dụng” của ngân hàng mới kết thúc.

Tuấn Đức
Theo WSJ/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá