CFR: Vào WTO sẽ bớt tham nhũng hơn

Hội đồng nghiên cứu về quan hệ quốc tế CFR (Mỹ) có bài phân tích cho thấy quá trình 20 năm Đổi mới của VN đã đem lại những thay đổi sâu rộng cho đất nước, nền kinh tế được công nghiệp hóa hơn và tỉ lệ đói nghèo được giảm xuống nhanh chóng.

Quá trình công nghiệp hóa đã diễn ra mạnh mẽ hơn sau 20 năm đổi mới (Ảnh: AP)

Cụ thể, bài báo đưa ra con số: từ năm 1993 đến 2004, Việt Nam đã giảm được 2/3 tỉ lệ đói nghèo, và luôn duy trì được tốc độ phát triển kinh tế trung bình ở mức 7,5%, nhanh thứ 2 ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Tuy vậy, CFR cho rằng rào cản lớn nhất về phát triển kinh tế đối với Việt Nam hiện tại là vấn đề tham nhũng.

Nhưng CFR cũng nhận định, việc phát hiện ra các vụ tham nhũng gần đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy các luật chống tham nhũng được thông qua năm 2005 đã phát huy hiệu quả.

CFR cho rằng việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ giúp việc chống tham nhũng được giải quyết triệt để hơn.

Đánh giá về việc VN gia nhập WTO, CFR cho rằng Việt Nam sẽ có lợi khi xóa bỏ được các hạn ngạch của Mỹ và EU đối với dệt may, mặc dù Việt Nam cũng sẽ phải gỡ bỏ các hàng rào thuế quan của mình.

Phân tích thêm về sự bùng nổ của nền kinh tế Việt Nam, CFR nêu ra ba nguyên nhân: sự chuyển dịch cơ cấu từ nông nghiệp sang sản xuất hàng hóa, dòng chảy vốn FDI vào Việt Nam và nguồn tiền gửi của Việt kiều về nước. Cụ thể:

CFR nhận định các mặt hàng sản xuất của Việt Nam giờ không chỉ giới hạn trong giày da và dệt may nữa. Các dự án đầu tư lớn của Intel và Canon cũng hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho sản phẩm điện tử của Việt Nam. Robert K.Brigham, một chuyên gia về Việt Nam tại đại học Vassar nhận xét trong bài báo “hàng Việt Nam giờ không chỉ xuất hiện ở các cửa hàng giá rẻ nữa”.

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI vào Việt Nam cũng tăng mạnh trong những năm gần đây sau khi nhà nước nới lỏng hơn các quy định về sở hữu của doanh nghiệp nước ngoài, và mỗi năm, 3 triệu Kiều bào vẫn gửi về nước một số tiền lớn. Chỉ riêng trong năm 2005, lượng tiền gửi từ các Kiều bào đã đạt 4 tỉ USD.

Hãng tin AP: “Công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam phát triển sau khi gia nhập WTO”

Trong bài viết mới đây, hãng tin AP cho rằng các nhà sản xuất thực phẩm của Việt Nam sẽ nâng cao được khả năng sản xuất của mình sau khi vào WTO.

Dù không còn được bảo vệ như trước nhưng việc vào WTO sẽ giúp cho Việt Nam có nhiều thuận lợi hơn khi phải đối đầu với các vụ kiện chống phá giá. Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam sẽ phát triển sau khi hệ thống bán lẻ phát triển hơn.

Việc Việt Nam càng gia nhập vào thị trường thế giới sẽ khuyến khích các nhà đầu tư quốc tế, những người sẽ giới thiệu các quy trình giúp nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Ross Jaxx, trưởng đại diện của tổ chức Acdi/Voca (chuyên hỗ trợ về nông nghiệp), cũng đưa ra dẫn chứng về ngành cacao của Việt Nam đang triển khai hệ thống đảm bảo chất lượng để đặt chất lượng lên đầu tiên.

Đánh giá về việc gia nhập của Việt Nam, Jaxx cho rằng các đơn vị quốc doanh sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất sau khi các hỗ trợ của nhà nước được gỡ bỏ dần.

Theo Tuổi Trẻ/CFR, AP FoodTechnology

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá