Chậm cổ phần hóa, lãnh đạo thôi chức

TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ngành GTVT phải đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa; nếu chậm, sẽ xem xét kỷ luật lãnh đạo các doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Những doanh nghiệp cổ phần hóa hoạt động tốt hơn; tiêu cực tham nhũng giảm” - Thủ tướng nói.

Trong hội nghị tổng kết năm công tác của Bộ GTVT sáng 9/1 có nhiều điểm nổi bật được đề cập tới. Tai nạn giao thông giảm cả số vụ, số người chết và bị thương; ùn tắc tại Hà Nội và TPHCM giảm; hơn 100 công trình khởi công, hoàn thành trong năm 2013.

Đặc biệt, 2013 là năm bội thu của ngành GTVT trong huy động nguồn vốn xã hội hóa vào đầu tư hạ tầng. Tổng vốn huy động ngoài ngân sách trong năm 2013 là  80.000 tỷ đồng cho 26 dự án với 1.004 km đường; tính cả những năm trước, tổng vốn huy động ngoài ngân sách là 117.000 tỷ đồng. Năm 2014, Bộ GTVT lên kế hoạch huy động tiếp 32.000 tỷ đồng từ khu vực tư nhân và tham vọng xã hội hoá các lĩnh vực khó hơn như đường sắt, đường sông, hàng hải...

Tuy còn một số tồn tại như số người chết vì tai nạn giao thông còn cao, đường lún, hỏng ngay sau khi làm xong... nhưng đây vẫn được xem là năm thành công của Bộ GTVT. Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, năm 2013, ngành giao thông thể hiện được “ý chí quyết tâm, hành động quyết liệt” và “người dân cũng cảm nhận được sự đóng góp của ngành GTVT”.

Tuy nhiên, Thủ tướng đặc biệt nhắc nhở Bộ GTVT đẩy mạnh công tác cổ phần hoá các doanh nghiệp để tạo ra hiệu quả và giảm tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động. Thủ tướng chỉ đạo ngoại trừ một số doanh nghiệp đặc thù, liên quan đến an ninh quốc gia, các doanh nghiệp còn lại đều có thể cổ phần hoá. 

Những cái tên lớn được Thủ tướng đề cập đến là Vietnam Airlines, Vinalines... Thậm chí, Tập đoàn Vinashin (nay đổi thành Tổng CTy Công nghiệp tàu thủy - SBIC) cũng cần cổ phần hoá ngay sau khi tái cơ cấu. Thủ tướng chỉ đạo, nếu chậm tái cơ cấu theo kế hoạch cần phải xem xét trách nhiệm lãnh đạo các đơn vị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cam kết 2014 sẽ là năm “đổi mới hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, tăng tốc hơn nữa và hiệu quả hơn nữa của ngành GTVT”.

 Theo ông Thăng, trong năm tới, Bộ sẽ đẩy mạnh cổ phần hóa 45 doanh nghiệp thuộc Bộ bởi việc cổ phần hóa  đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động công khai minh bạch dưới sự giám sát của cổ đông và nhân dân. “Bộ GTVT đã ra nghị quyết, doanh nghiệp nào chậm cổ phần hóa , chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc đi làm việc khác” – ông Thăng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá