Chấn chỉnh để sản xuất công nghiệp tăng trưởng bền vững

Thủ tướng yêu cầu xác định rõ nguyên nhân thua lỗ của các doanh nghiệp nhà nước, tập trung tháo gỡ, chấn chỉnh với trách nhiệm cao nhất để sản xuất công nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao và bền vững.

Ngày 11/4, tại Hội nghị giao ban sản xuất công nghiệp của khu vực các tỉnh, thành phố phía Nam do Chính phủ tổ chức ở TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chú trọng việc giảm mạnh các chi phí trung gian nhằm hạ giá thành sản phẩm và thực hiện hạch toàn chính xác.

Theo Thủ tướng, quý 1/2005, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp đạt thấp và nếu tiếp tục như vậy sẽ không đạt kế hoạch đề ra của năm 2005. Các tỉnh, thành phố trong khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam giữ vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của cả nước. Vì vậy, các tỉnh, thành phố trong vùng phải có giải pháp để khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Bộ Công nghiệp cho biết, quý 1 năm nay, tốc độ tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp ước đạt 14,4%, thấp hơn cùng kỳ năm 2004 và thấp hơn so với mục tiêu đề ra cho cả năm. Công nghiệp trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long hiện chiếm tới 73% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của toàn ngành.

Năm 2005, mục tiêu mà Quốc hội và Chính phủ đặt ra cho ngành công nghiệp là phải phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng trên 16%.

Tham dự hội nghị kể trên có đại diện lãnh đạo 9 tỉnh, thành phố trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và 16 doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá