Chấn chỉnh việc đầu cơ, lũng đoạn thị trường thép

TP- Lợi dụng việc thị trường thế giới và trong nước đang có “bão” giá, đã xuất hiện một số hành vi đầu cơ, nâng giá, lũng đoạn thị trường thép. Chính phủ đã kịp thời chấn chỉnh tình hình này.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã yêu cầu: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống đầu cơ, lũng đoạn thị trường thép, chống hàng giả, hàng nhái để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

Việc xuất lậu quặng sắt qua biên giới cần được ngăn chặn triệt để. Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính xử lý nghiêm những vi phạm về liên kết độc quyền giá, nâng giá thép thành phẩm bất hợp lý và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

Tổng Cty Thép Việt Nam phải đẩy mạnh sản xuất phôi và thép để đáp ứng tối đa nhu cầu trong nước; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc (sản xuất và thương mại) và phối hợp cùng các liên doanh với Tổng Cty tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý giá bán, công khai giá bán trong toàn hệ thống phân phối của mình; đẩy mạnh việc bán thép qua hệ thống phân phối đến người sử dụng; phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thép Việt Nam trong việc đề xuất và thực hiện những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần kiềm chế việc tăng giá thép; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án sản xuất phôi thép.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát và sớm xây dựng quy định tiêu chuẩn thép phế liệu nhập khẩu theo hướng tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu, bảo đảm quy định về môi trường...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá