Chân dung “Thần đồng cổ phiếu” làm từ thiện 37 tỷ USD

TPCN - Hành động của Warren Buffett khiến nhiều người bất ngờ vì xưa nay ông vốn không mặn mà với việc làm từ thiện, thậm chí ông từng bị chỉ trích về điều này.

Hai người giàu nhất hành tinh Warren Buffett và Bill Gates
Người giàu thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Bill Gates là “Thần đồng cổ phiếu” Warren Buffett. Hôm 25/6 vừa qua, Warren Buffett đã bất ngờ tuyên bố: Ông sẽ ủng hộ 37 tỷ USD lấy từ tài sản riêng của mình cho các hoạt động từ thiện.

Khoản tiền khổng lồ này sẽ được góp vào Quỹ của vợ chồng Bill Gates và Quỹ từ thiện của gia tộc Buffett. Cho đến nay, đây là khoản tiền góp cho sự nghiệp từ thiện lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và có lẽ cả thế giới.

Ông Warren Buffett năm nay 75 tuổi, tạp chí Forbes dự tính tài sản của ông là 44 tỷ USD, chỉ xếp sau mỗi Bill Gates, khoản tiền 37 tỷ USD ông quyên góp chiếm 85% tổng số tài sản của ông.

Trong thư gửi Quỹ Bill & Merinda, ông viết sẽ chuyển cho Quỹ 10 triệu cổ phiếu trị giá 30 tỷ USD. Người phát ngôn của Quỹ này tuyên bố:

“Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên và mừng rỡ trước quyết định của Warren Buffett. Ông ấy đã chọn Quỹ Bill & Merinda và quyên góp phần lớn tài sản của mình để giúp giải quyết vấn đề bất bình đẳng trên thế giới”. 

Warren Buffett cũng quyên góp cho quỹ từ thiện do bà vợ đã quá cố của ông sáng lập 1 triệu cổ phiếu, ủng hộ các quỹ từ thiện của 3 con trai ông mỗi nơi 35 vạn cổ phiếu.

Quỹ Bill & Merinda đã có tổng số vốn là 30 tỷ USD. Mục tiêu của quỹ là giúp phát triển sự nghiệp giáo dục ở nước Mỹ và giúp phát triển y tế ở các nước đang phát triển.

Được biết Warren Buffett sinh năm 1930 tại bang Nebraska. Năm 1941, 11 tuổi, ông đã mua tờ cổ phiếu đầu tiên. Năm 1947 ông vào học Đại học Pennsylvania, chuyên ngành quản lý tài vụ và thương nghiệp.

Tuy nhiên quá chán với mớ lý thuyết trống rỗng của các giáo sư nên học 2 năm thì ông bỏ  để thi vào khoa Tiền tệ đại học Columbia. Năm 1950 ông xin vào học ĐH Harvard nhưng bị từ chối.

Một năm sau ông tốt nghiệp ĐH Columbia với điểm số A+ (cao nhất). Năm 1957 ông có trong tay số tiền 30 vạn USD, nhưng đến cuối năm số tiền đã “nở” thành 50 vạn USD.

Năm 1964, tài sản cá nhân của ông có 4 triệu USD nhưng ông quản lý trong tay số vốn 22 triệu USD. Năm 1967, số vốn của ông đã tới 65 triệu USD. Năm 1968, cổ phiếu của công ty của ông đạt mức tăng kỷ lục: 59% trong khi chỉ số Dow John chỉ tăng 9%, số vốn của Warren Buffett vọt lên 104 triệu USD, trong đó của riêng ông là 25 triệu USD.

Năm 1972, ông quay sang thôn tính các báo lớn như “Địa cầu Boston” và “Bưu điện Washington”, nhờ đó mà “Bưu điện Washington” đã có mức tăng lợi nhuận kỷ lục: 35%/năm.

Sau 10 năm, 10 triệu của ông bỏ ra đã đem về 200 triệu USD. Năm 1980, ông dùng 120 triệu USD mua 7% cổ phần của CocaCola với giá 10,96 USD/cổ phiếu, đến 1985 giá cổ phiếu này đã tăng lên thành 51,5 USD…

Cứ như thế, tài sản của ông tăng lên theo cấp số nhân với mức tăng chóng mặt.

Hành động của Warren Buffett khiến nhiều người bất ngờ vì xưa nay ông vốn không mặn mà với việc làm từ thiện, thậm chí ông từng bị chỉ trích về điều này.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn, ông cho biết việc bà Susan, vợ ông qua đời năm 2004 đã khiến ông thay đổi cách nghĩ. Ông vốn cho rằng bà còn có thể sống lâu nữa, để quản lý quỹ mang tên bà sau khi ông chết.

Về việc chọn quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates để quyên tiền, ông giải thích rằng quỹ này đã phát triển đến độ chín, có thể phát huy được tác dụng số tiền của ông. Là bạn lâu năm của vợ chồng Bill nên ông rất khâm phục các hoạt động từ thiện của họ.

Cam Che
Theo Hoa Thương, TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá