Chặn làn 'sóng' tăng lãi suất

TP - Sau tuần đầu thực hiện đồng thuận mức lãi suất tối đa 12%/năm (từ 8- 11), lãi suất huy động VND tuần này có chiều hướng tăng, phá vỡ mức cam kết. Tính đến 22-11, mức huy động công khai cao nhất đã lên tới 13,8%/năm thuộc về Nam Á Bank áp dụng cho kỳ hạn 6 tháng với khoản tiền gửi có giá trị từ 2 tỷ đồng trở lên.

Trước đó, SHB cũng điều chỉnh lãi suất với mức cao nhất trong biểu huy động VND là 13,5%/năm. Tại VP Bank, mức 13,5%/năm cũng có tại kỳ hạn 13 tháng.

Theo khảo sát, trên thực tế, rất nhiều ngân hàng sẵn sàng thực hiện thoả thuận ngầm với những khách VIP với mức lãi suất tiền gửi từ 14%/năm thậm chí lên đến 15%/năm, cao hơn mặt bằng lãi suất niêm yết. Thoả thuận ngầm không chỉ diễn ra ở những ngân hàng nhỏ mà cả những ngân hàng lớn.

Để giải quyết tình trạng tăng nóng lãi suất tại các ngân hàng thương mại, Vụ trưởng Chính sách tiền tệ Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định NHNN sẽ có những giải pháp can thiệp thị trường như hỗ trợ thanh khoản cho thị trường mở, giữ để lãi suất ngoại tệ không ép lãi suất nội tệ.

Đồng thời yêu cầu các NHTM không được đưa ra mức chênh lệch lãi suất huy động và cho vay quá lớn gây bất ổn trên thị trường (hiện lãi vay đã lên tới 20-21%/năm). Trước việc nhiều doanh nghiệp kêu khó vay vốn vào thời điểm này, ông Bảo nói NHNN sẽ có cuộc làm việc với các NHTM. Theo ông, nguồn vốn trên thị trường rất dồi dào, không có lý gì các ngân hàng dừng cho vay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá