Chặn vụ trộm hơn 1 triệu Euro

TP - Vào quý 4/2015, qua hệ thống giám sát cảnh báo rủi ro và quy trình kiểm soát nội bộ chặt chẽ, TPBank phát hiện có giao dịch đáng ngờ với số tiền hơn 1 triệu Euro được chuyển bằng các điện SWIFT không hợp lệ, không được thực hiện bởi chính ngân hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan tới việc hãng thông tấn nước ngoài đưa tin về cảnh báo của Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) đến việc tin tặc tấn công ngân hàng, trong đó có một ngân hàng Việt Nam là TPBank. ngày 16/5, đại diện TPBank cho biết: 

Trước đây, TP Bank có sử dụng dịch vụ thuê ngoài của một đối tác để kết nối với hệ thống SWIFT qua các máy chủ của đối tác này đặt tại nước ngoài từ các máy trạm độc lập. Vào quý 4/2015, qua hệ thống giám sát cảnh báo rủi ro và quy trình kiểm soát nội bộ chặt chẽ, TPBank phát hiện có giao dịch đáng ngờ với số tiền hơn 1 triệu Euro được chuyển bằng các điện SWIFT không hợp lệ, không được thực hiện bởi chính ngân hàng. Nhờ phát hiện ngay, ngân hàng yêu cầu các bên liên quan dừng thực hiện và kiểm soát được các giao dịch trên, tránh thiệt hại.

Gần đây, tổ chức SWIFT thông báo và cho biết có thể hacker đã cài mã độc (malware) vào một phần mềm ứng dụng của đối tác nêu trên dùng cho dịch vụ thanh toán SWIFT mà đối tác này cung cấp. Trước đó, TPBank đã chủ động ngừng sử dụng dịch vụ thuê ngoài của đối tác này và chuyển sang sử dụng hệ thống hoàn toàn mới kết nối trực tiếp với SWIFT do ngân hàng tự vận hành với mức độ bảo mật cao hơn theo tư vấn triển khai trực tiếp từ SWIFT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá