Chất lượng lao động không theo kịp nhu cầu phát triển

TP - “Tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu đã làm mất cân đối cung cầu lao động, chất lượng lao động chậm được cải thiện, không theo kịp nhu cầu phát triển”.

Chất lượng lao động không theo kịp nhu cầu phát triển

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 21 (ALMM 21), ngày 24-5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Hơn hai năm qua, do tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu, tình trạng lạm phát, giá cả tăng cao đã làm trầm trọng thêm những khó khăn thách thức. Trong đó, nổi lên là tình trạng đói nghèo gia tăng; mất cân đối cung cầu lao động; chất lượng lao động chậm được cải thiện, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động còn hạn chế."

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc ALMM 21 đã chọn chủ đề Phát triển nguồn nhân lực cho phục hồi và phát triển kinh tế. “Mục tiêu trước mắt và lâu dài là tạo việc làm, thu nhập ổn định, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; cải thiện điều kiện làm việc, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong các quốc gia thành viên ASEAN, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015” - Thủ tướng nói.

Chiều cùng ngày, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN+3 (ALMM+3). Tại ALMM+3, Bộ trưởng Lao động các nước ASEAN đã nhóm họp với các Bộ trưởng Lao động Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc về kế hoạch hành động trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào các vấn đề lớn như: phát triển nguồn nhân lực thời kỳ hậu suy thoái kinh tế; đẩy mạnh bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư; hợp tác chống buôn người...

Hôm nay, sẽ diễn ra Hội nghị Nguồn nhân lực ASEAN lần thứ 2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá