Chất lượng tăng trưởng vẫn chưa được cải thiện

TPO - Sáng nay, kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XII đã khai mạc tại Hà Nội. Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền tiếp tục lo ngại về chất lượng tăng trưởng kinh tế. Đây là một mục tiêu quan trọng của Kế hoạch phát triển năm 2010, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Chất lượng tăng trưởng vẫn chưa được cải thiện

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII. Ảnh: LAD (VNN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII. Ảnh: LAD (VNN).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng, tình hình kinh tế-xã hội trong những tháng đầu năm 2010 còn không ít khó khăn, thách thức. Nền kinh tế phát triển chưa bền vững. Những hạn chế về cân đối vĩ mô chưa được cải thiện, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức cao. Nhập siêu vẫn lớn cùng với sự suy giảm của dòng vốn đầu tư nước ngoài đã làm ảnh hưởng đến cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hối.

Việc huy động vốn cho đầu tư và sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn; hiệu quả đầu tư và hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp. Thiên tai, hạn hán, dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tình hình này đòi hỏi chúng ta trong thời gian tới phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, chủ động nắm bắt và tận dụng tốt thời cơ, thuận lợi, khắc phục khó khăn, yếu kém, tiếp tục có giải pháp thích hợp để đưa đất nước phát triển ổn định, bền vững hơn trong năm 2010 và những năm sau.

Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng cho biết, tình hình kinh tế - xã hội các tháng đầu năm 2010 tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực và các địa bàn trọng điểm; an sinh xã hội được bảo đảm; lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhận định: tình hình kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định; nhiều khó khăn, thách thức mới nảy sinh đòi hỏi phải tiếp tục có sự nỗ lực cao của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và của toàn dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch đề ra cho năm 2010.

Xuất phát từ những kết quả đã đạt được trong những tháng vừa qua, nhất là từ đầu tháng tư đến nay và những triển vọng phục hồi kinh tế trong nước cũng như ngoài nước sắp tới, Chính phủ đề nghị tiếp tục kiên định các mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch cả năm 2010 mà Quốc hội đã đề ra. Chính phủ đề ra 7 nhóm giải pháp, trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế vững chắc.

Hệ số “giá trị sản xuất công nghiệp trên giá trị gia tăng ngành công nghiệp” Quý I năm 2010 lên tới 2,46 lần , cao hơn các năm trước (năm 2009 là 1,9 lần, năm 2008 là 1,62 lần). Thêm vào đó, chỉ số giá tiêu dùng những tháng đầu năm tăng cao, đặt ra những thách thức rất lớn cho việc thực hiện chỉ tiêu chỉ số giá tiêu dùng tăng không quá 7% trong năm 2010, trong đó giá nhóm hàng hóa thiết yếu liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân đều tăng cao, như trong tháng 4, chỉ số giá của nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 7,5%, đồ dùng và dịch vụ khác tăng 5,75%, hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 5,68%, giao thông tăng 3,05% so với tháng 12 năm 2009.

Nhiều ý kiến trong Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng cơ bản như điện, than, nước, xăng dầu... diễn ra gần như đồng thời trong một khoảng thời gian rất ngắn cùng với việc điều chỉnh tỷ giá 2 lần trong vòng 2 tháng và được triển khai ngay trước Tết nguyên đán đã gây hiệu ứng cộng hưởng và là một trong những nguyên nhân làm chỉ số giá tiêu dùng tăng cao trong Quý I năm 2010.

Ông Hiền cho biết, trong những tháng cuối năm 2009, đầu năm 2010, phần lớn các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó khăn về vốn cho sản xuất, kinh doanh, cùng với đó là lãi suất tăng rất cao, lãi suất vay ngân hàng trong Quý I/2010 đã lên tới 17-18%/năm, cá biệt có trường hợp lên tới 19-20%/năm đã gây trở ngại lớn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế trong những quý tiếp theo.

Chủ trương từng bước giảm bớt mức độ nới lỏng chính sách tiền tệ để ngăn ngừa lạm phát cao trở lại trong năm 2010 khi kinh tế đã phục hồi và doanh nghiệp bớt khó khăn là rất đúng. Tuy nhiên mức thắt chặt chính sách tiền tệ như trong thời gian qua là quá mạnh đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Mặc dù Chính phủ đã ban hành khá nhiều chính sách giảm nghèo nhưng trong tổ chức thực hiện còn phân tán, thiếu tập trung, thiếu lồng ghép, dẫn đến hiệu quả thấp, tỷ lệ hộ tái nghèo, cận nghèo đều tăng; một số mục tiêu của Chương trình 135 khó có thể đạt được khi Chương trình kết thúc vào năm 2010.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá