Châu Á méo mặt vì thưởng Tết

TP - Lao động trong các tập đoàn kinh tế ở châu Á méo mặt vì bị hủy hoặc cắt giảm khoản tiền thưởng Tết vốn rất hậu hĩnh trong những năm trước.

Lao động ở Hàn Quốc đình công
Các tập đoàn ở châu Á có truyền thống thưởng ít nhất một tháng lương cho đến những quà tặng giá trị như xe ôtô cho nhân viên trong dịp năm mới, nhưng kế hoạch năm nay thay đổi khi kinh tế lao dốc.

Daniel Soh, nhà kinh tế ở Cty Dự báo (Singapore), cho rằng cắt giảm tiền thưởng sẽ giúp các công ty tiết kiệm khoản tiền lớn để đối phó với những khó khăn trong kinh doanh năm 2009.

Tuy nhiên, ông Hssien Chua Chih, Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại Đài Loan, lại cho rằng cắt giảm tiền thưởng tết sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của người lao động vì họ thường cần nhiều tiền chi tiêu cho gia đình trong dịp đón năm mới âm lịch.

Tại Hàn Quốc, hãng hàng không lớn nhất nước Korean Airlines và một số tập đoàn kinh tế hàng đầu thông báo sẽ cắt thưởng. Hàng ngàn lao động trong tập đoàn điện tử Samsung đang ỉu xìu sau khi có thông báo vào ngày 14/1 rằng khoản tiền thưởng tết sẽ thấp ở mức kỷ lục.

Samsung dự báo trong quý I năm 2009 sẽ lần đầu tiên bị thua lỗ trong tám năm qua. Trong khi đó, tập đoàn viễn thông KT đang nợ lương nhân viên. Do khó khăn tài chính, đầu tháng 1/2009, tập đoàn sản xuất lốp xe lớn thứ hai Hàn Quốc Kumho Tires thông báo hoãn chi trả khoản tiền thưởng 2,5 triệu won (1.880 USD) cho mỗi nhân viên.

Tại Trung Quốc, nhiều công ty quên tháng lương thứ 13 cho nhân viên. Hãng hàng không Phương Nam ngày 13/1 thông báo có thể sẽ phải hủy kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên.

Dù năm 2008 đã cắt giảm chi tiêu 1,3 tỷ NDT, hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc này vẫn bị thua lỗ nặng do số lượng hành khách đi máy bay giảm mạnh. Tháng 7/2008, Phương Nam giảm 10% lương của các giám đốc, và tuần trước tiếp tục giảm thêm 10% - 30%. 

Tại Đài Loan, khoảng 20% công ty sẽ hủy khoản tiền thưởng tết âm lịch. Các công ty khác có kế hoạch cắt giảm tiền thưởng hoặc quà tặng cho nhân viên.

Trong những năm kinh tế tăng trưởng mạnh, nhiều công ty ở Đài Loan còn thưởng Tết cho nhân viên bằng quà tặng đắt tiền như máy tính xách tay, ôtô.

Tập đoàn công nghệ cao Hong Hai sẽ chỉ tổ chức một bữa tiệc mừng năm mới cho toàn thể nhân viên, thay cho khoản tiền sáu triệu USD và các phần thưởng có giá trị mà họ từng thực hiện cách đây một năm. 

Hạnh Diễm
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá