Châu Âu chặn lây lan khủng hoảng từ Hy Lạp

TP - Ngày 8-5, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay 16 quốc gia trong khu vực đồng euro sẽ lập một kế hoạch phòng vệ tài chính vào đầu tuần tới để ngăn cản việc đồng euro mất giá.

>> Thủ tướng Hy Lạp - Anh hùng vay nợ

Hai nhà lãnh đạo hai quốc gia đầu tàu của Liên minh Châu Âu (EU) đồng thời là hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đồng tiền chung euro công bố kế hoạch trên trong bối cảnh hệ thống tài chính của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang thoi thóp bên bờ vực phá sản ở qui mô quốc gia.

Tổng thống Pháp Sarkozy nói rằng euro là đồng tiền có vị trí vô cùng quan trọng ở châu Âu nên không thể để mặc cho giới đầu cơ tài chính làm khuynh đảo. Ông nói: “Chúng tôi không thể để người khác hủy bỏ những thành quả mà nhiều thế hệ dày công tạo dựng”.

Cùng lập trường và quyết tâm với Tổng thống Pháp, bà Angela Merkel nói: “Chúng tôi sẽ tận dụng cơ chế của EU để tự bảo vệ mình khỏi sự thao túng của giới đầu cơ tài chính”.

Phản ứng của các nhà lãnh đạo hai nền kinh tế đầu tàu EU xuất hiện ngay sau hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp kéo dài 9 giờ đồng hồ của nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ 16 nước thuộc khu vực đồng euro.

Hội nghị này lúc đầu được triệu tập với chương trình nghị sự chủ yếu là thông qua gói viện trợ cả gói nhằm giải cứu nền kinh tế Hy Lạp - một thành viên của khối sử dụng đồng tiền chung euro.

Tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp gây tác động tiêu cực đến một số nền kinh tế khác ở châu Âu cũng như đến thị trường chứng khoán quốc tế, hội nghị chuyển sang bàn cách chống đỡ sự mất giá của đồng euro.

Tại hội nghị, Chủ tịch EU Herman Van Rompuy nói rằng EU sẽ cùng chịu trách nhiệm, cùng đoàn kết để vượt qua khủng hoảng. Chủ tịch Ủy  ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso nói EC sẽ bảo vệ đồng euro bằng mọi giá.

Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận cùng nhau củng cố tài chính công và sử dụng tiền của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào việc bình ổn tình hình tài chính khu vực.

Trong một diễn biến có liên quan, không chỉ các nhà lãnh đạo khối đồng euro triệu tập hội nghị khẩn cấp mà cả các nhà lãnh đạo G-7 cũng tổ chức hội nghị trực tuyến để bàn biện pháp ngăn chặn sự lây lan ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính Hy Lạp.  

 Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá