Châu Âu chi 500 tỷ USD cho các ngân hàng

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây thông báo sẽ phân bổ 348,7 tỷ euro, tương đương 502 tỷ USD cho các ngân hàng trong khu vực để cứu vãn tình trạng thị trường tín dụng đang lâm vào khủng hoảng.

ECB bơm vào thị trường tín dụng tới trên 500 tỷ USD - Ảnh: AP.
Theo ECB, đã có đến 390 ngân hàng đánh tiếng vay khoản vốn hỗ trợ. Động thái này của ECB đã giảm bớt những lo ngại về việc các nhà băng thiếu tiền mặt trong Noel và đầu năm mới, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. 

ECB là một trong 5 nhà băng trung ương mới đây đạt được thỏa thuận bơm khẩn cấp vào thị trường tài chính toàn cầu một khối lượng tiền mặt lớn để cắt giảm chi phí cho vay giữa các ngân hàng bán lẻ và ngân hàng thương mại, vốn đang tăng vọt trong những tuần gần đây.

Ngoài ECB, Ngân hàng Trung ương Anh, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng trung ương Canada và Thụy Sĩ đều tham gia vào thỏa thuận này.

Đây cũng là lần đầu tiên các cơ quan kiểm soát tài chính quan trọng nhất thế giới chung tay đối phó với tình hình tín dụng đang xấu đi và có nguy cơ trở thành khủng hoảng. Điều này có nghĩa lãi suất liên ngân hàng sẽ xuống thấp hơn, các nhà băng có thể cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân vay với lãi suất thấp hơn.

Hôm thứ hai vừa qua, FED thông báo sẽ tung ra 20 tỷ USD, dù cơ quan này chưa cho biết có bao nhiêu nhà băng cần đến khoản vay này. Ngân hàng Trung ương Anh cũng thông báo sẽ cho các nhà băng vay 10 tỷ bảng, tương đương 14,3 tỷ USD.

Các ngân hàng trung ương hiện đều lo ngại nếu ngân hàng thương mại gặp khó khăn trong thanh toán, họ sẽ nâng lãi suất cho vay, khiến sức tiêu thụ hàng hóa của người dân chững lại. Điều này có thể đẩy kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái, kéo theo tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại.

 Theo VnExpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá