Châu Âu cứu thêm một ngân hàng tránh bị phá sản

TPO - Dexia trở thành ngân hàng mới nhất tại châu Âu được giải cứu, tránh bị sụp đổ do tác động cuộc khủng hoảng tài chính từ Mỹ.

Dexia cũng bị cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ tác động. Ảnh: BBC

Sau cuộc họp suốt đêm 29/9, Chính phủ ba nước Bỉ, Pháp và Luxembourg đã ra quyết định "bơm" gần 6,4 tỷ euro (tức 9 tỷ USD) để giúp ngân hàng Dexia xóa hết nợ.

Cổ phiếu của ngân hàng liên doanh Bỉ-Pháp này đã giảm 30% trong phiên giao dịch đầu tuần, sau đó bị cấm giao dịch ngày hôm qua, khi sự giải cứu được công bố.

Đây là ngân hàng lớn thứ hai tại châu Âu được chính phủ Bỉ và các nước láng giềng giải cứu. Trước đó một ngày, ngân hàng Fortis đã quốc hữu hóa một phần khi các nước đồng ý bơm 11,2 tỷ euro để giải cứu tránh bị phá sản.

Dexia là một trong những ngân hàng đa quốc gia đầu tiên tại châu Âu và hiện đang có 5,5 triệu khách hàng ở Bỉ, Luxembourg, Slovakia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là hành động kịp thời của chính phủ các nước châu Âu nhằm cứu ngành ngân hàng trước sức ép khủng hoảng tài chính đang lan rộng trên thị trường chứng khoán toàn cầu do Hạ viện Mỹ bác bỏ kế hoạch giải cứu 700 tỷ của Nhà Trắng.

Dexia là một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất thế giới, trong đó chủ yếu là các hoạt động cho vay tới chính quyền địa phương ở các nước châu Âu. Song Dexia đã thua lỗ nặng hề khi tham gia thị trường tín dụng tại Mỹ.

Trong bản thông báo, Chính phủ Pháp khẳng định, cuộc giải cứu này là cần thiết để "đảm bảo tiếp tục nguồn vốn cho chính quyền các nước trong khu vực".

Chính phủ Bỉ và các cổ đông người Bỉ sẽ đầu tư 3 tỷ euro, Chính phủ Pháp cũng chi 3 tỷ euro, trong khi Luxembourg chỉ chấp nhận chi dưới 400 triệu euro.

Dexia được thành lập từ năm 1996 với sự góp vốn của hai ngân hàng Credit Communal de Belgique và Credit Local de France.

Tuấn Đức
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá