Châu Âu đẩy mạnh cắt giảm thâm hụt ngân sách

TPO - Ngày 18 - 5, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) thống nhất đẩy mạnh cắt giảm thâm hụt ngân sách để khôi phục lòng tin của giới đầu tư vào khả năng giải quyết khủng hoảng nợ, giữ đà phục hồi kinh tế.

Châu Âu đẩy mạnh cắt giảm thâm hụt ngân sách

Hiện nay, các nhà đầu tư lo ngại châu Âu sẽ không thể giảm các khoản nợ và sẽ đối mặt với nhiều năm tăng trưởng chậm chạp, bất chấp gói giải cứu trị giá 750 tỷ euro (khoảng gần một ngàn tỷ USD) giúp ổn định các nền kinh tế tại châu lục này.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble khẳng định, các chính phủ châu Âu phải gửi “một tín hiệu tin tưởng cần thiết cho các thị trường” bằng việc thúc đẩy cắt giảm ngân sách và khích lệ cải tổ nền kinh tế để hỗ trợ phát triển và giảm nguy cơ có thêm các nền kinh tế phải nhận khoản cứu trợ.

Đức - quốc gia đóng góp lớn nhất vào gói giải cứu của châu Âu cũng như khoản cứu trợ trị giá 110 tỷ euro cho Hy Lạp – phải thực hiện các khoản cắt giảm ngân sách nhằm tạo ra một chốt chặn tài chính an toàn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jan-Kees de Jager cho rằng, hiện nay, “có một nhận thức chung rằng, thời kỳ của việc thúc đẩy tăng trưởng thông qua tiêu dùng công cộng đã qua rồi và điều cần thiết giờ đây là sự củng cố vững chắc ngân sách các quốc gia thông qua việc tiến hành các chương trình thắt chặt (chi tiêu)”.

“Nhiều quốc gia đang trong tình trạng bây giờ hoặc không bao giờ”, ông Jager nói.

Ngày 14-5 vừa qua, chính phủ các nước sử dụng đồng euro bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm thảo luận về các lệnh trừng phạt hoặc luật lệ mới. Đức kêu gọi thực hiện hình phạt nặng nhất là loại một quốc gia ra khỏi khối đồng tiền chung euro nếu nước đó liên tục phớt lờ luật lệ.

“Chúng ta đã làm việc tốt nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm…, không chỉ là để bảo vệ đồng euro”, Bộ trưởng Schaueble nói và mô tả thời điểm hiện tại là “lúc thích hợp” để rà soát lại các cải cách

Trong khi đó, Cao ủy châu Âu phụ trách kinh tế Olli Rehn khẳng định, những luật lệ về ngân sách chặt hơn là cần thiết “để tái khẳng định sự tin tưởng vào nền kinh tế euro.”

Tuy nhiên, 16 thành viên khối euro cũng quan ngại việc cắt giảm chi tiêu ngân sách có thể gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế. Các nước này đang đề nghị ban điều hành Liên minh châu Âu có đánh giá về các biện pháp để nhanh chóng giảm nợ mà không ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá