Châu Âu giữ nguyên lãi suất 4,25%  

TPO - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa công bố giữ nguyên lãi suất ở mức cũ 4,25%, nhưng vẫn đang đối mặt với sức ép phải giảm trong thời gian tới.

ECB đang chịu sức ép cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Ảnh: AP

Chủ tịch ECB ông Jean-Claude Trichet cho biết có 1/4 quan điểm ủng hộ việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp đêm qua, nhưng đã không thắng được trong cuộc bỏ phiếu. 

Ông cho biết thêm rằng rủi ro cho sự phát triển kinh tế đã tăng lên và các hoạt động kinh tế châu Âu đang ở tình trạng yếu đi trong mấy tháng qua. 

Song ông Trichet cũng cho biết thêm rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn chưa tác động tới các số liệu kinh tế thông báo trong tháng 9.

Lạm phát khu vực 15 nước châu Âu giảm xuống còn 3,6% trong tháng 9, nhưng vẫn ở mức cao so với mục tiêu 2% đề ra.

Tuần trước, Ireland trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Âu thừa nhận đã rơi vào khủng hoảng. Điều này sẽ là lo ngại cho khu vực khi các ngâng hàng châu Âu có thể rơi vào khủng hoảng nếu không được giải cứu kịp thời.

"Trong bốn ngày qua, Chính phủ của hơn 7 nước châu Âu đã quốc thể hóa các ngân hàng và đảm bảo tiền gửi của các tổ chức tín dụng đa quốc gia", giáo sư kinh tế Nouriel Roubini tại Mỹ đánh giá diễn biến tình hình châu Âu tuần qua.

Hiện ECB đang cho các ngân hàng gặp khó khăn trong toàn khu vực vay hàng tỷ euro để đối phó với khủng hoảng tín dụng.

Tuấn Đức
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá