Cháy hàng chân nấm hương làm ruốc mùa chay tháng 7

Từ khi trào lưu ăn chay rộ lên, món ruốc nấm được nhiều người yêu thích, giá loại hàng này theo đà tăng vọt. Mùa chay tháng 7, chân nấm hương bắt đầu “cháy hàng”.

Ruốc nấm được yêu thích, chân nấm hương cháy hàng trong mùa ăn chay.
Ruốc nấm được yêu thích, chân nấm hương cháy hàng trong mùa ăn chay.

Giá ruốc nấm trên thị trường hiện dao động 250.000 - 300.000 đồng/kg. Vào mùa chay, mồng Một, ngày Rằm, lễ Vu Lan tháng 7, giá thường xuyên ở mức 300.000 đồng/kg, đắt ngang ruốc thịt.

Đặc biệt, giai đoạn cuối tháng 6, đầu tháng 7 Âm lịch, tại nhiều địa chỉ bán ruốc nấm hương nổi tiếng ở Hà Nội, các chủ cơ sở chỉ nhận đặt hàng số lượng lớn, do nguồn cung chân nấm làm ruốc khan hiếm, phải nhập buôn số lượng lớn mới không bị chẹt giá.

Cháy hàng chân nấm hương làm ruốc mùa chay tháng 7 - ảnh 1
Chị Thúy, chủ cơ sở bán chân nấm hương, ruốc nấm chay tại ngõ 7 Thái Hà, Hà Nội, chia sẻ ngay từ đầu năm đến nay, giá chân nấm đã tăng không ngừng. Nếu như năm trước giá chỉ khoảng 70.000 - 100.000 đồng/kg thì sau Tết Giáp Ngọ 2014, giá lên tới 140.000 đồng/kg, và từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 là 160.000 đồng/kg. Theo chị Thúy, dù ngày thường nhà chị vẫn có khách đặt hàng đều, nhưng giá chân nấm hương làm ruốc thay đổi thường xuyên, tăng liên tục, chị không kịp cập nhật giá báo tới khách mà chỉ chú thích “giá có thể tăng lên” trong những lần cập nhật gần nhất.

Chân nấm hương hiện bán trên thị trường có nhiều loại với độ dài ngắn khác nhau. Tuy nhiên, theo chị Thúy, loại ngắn hiện đã hết hàng do giá rẻ hơn loại dài tới mấy chục ngàn/kg mà chất lượng lại không khác nhau. Chủ cơ sở này cũng tiết lộ, phần lớn chân nấm hương bán trên thị trường hiện nay có xuất xứ từ Trung Quốc, hàng Việt Nam hầu như không có hoặc nếu có cũng rất hiếm. “Những ngày này, nhà tôi chỉ nhận đặt hàng theo kg chứ không nhận lẻ vài lạng nữa, vì nếu lượng hàng nhập ít thì giá lại bị dội lên quá cao”.

Được nhiều người ăn chay yêu thích, tuy nhiên, ngoài việc làm và bán ruốc nấm hương chay, hiện nay nhiều chủ cơ sở còn làm ruốc nấm - thịt (ruốc nấm hương lẫn với ruốc thịt gà, thịt lợn, mực…) để mở rộng thêm đối tượng khách hàng. Thậm chí, một shop chuyên bán ruốc nấm chay trên đường Thụy Khuê, Hà Nội, còn thử nghiệm với ruốc nấm hương cay vị bò khô và vị riềng, được nhiều khách hàng yêu thích.

Cháy hàng chân nấm hương làm ruốc mùa chay tháng 7 - ảnh 2 Ngoài ruốc nấm chay, nhiều cửa hàng bán cả ruốc nấm kết hợp ruốc nhiều loại thịt, là món "đưa cơm" được nhiều khách hàng đặt mua.
Chị Đỗ Phương Chi (15A Hồ Xuân Hương, Hà Nội) chia sẻ, cả nhà chị rất hay ăn chay, và ruốc nấm hương là một trong những món chay được yêu thích nhất trong gia đình từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, vì lo sợ mua phải nấm Trung Quốc nên chị chỉ mua ruốc nấm của một phật tử là người quen của gia đình.

Chị Nguyễn Thị Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội), chuyên bán nấm hương Bắc Kạn trong các dịp lễ, Tết cho biết, nấm nhà chị bán lấy từ nhà họ hàng ở Bắc Kạn, thu hoạch và phơi khô hoàn toàn thủ công, không tẩm ướp nên hư hao nhiều. Giá nấm chị bán ra dao động từ 250.000 - 350.000 đồng/kg, tùy ngày thường hay ngày lễ. Chị Hằng cho biết, với loại nấm hương như chị bán thì chân nấm khô cong, rất gầy, nhỏ, còn chân nấm bán rộng rãi ở một số chợ lớn tại Hà Nội lại to, chắc, dài nên chị cũng không rõ xuất xứ từ đâu. Hơn nữa, dù hình thức không bắt mắt bằng chân nấm bán tại chợ, nhưng chị Hằng khẳng định giá bán “chân nấm thủ công” nhà chị sẽ cao hơn mức bán trên thị trường hiện nay.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng