“Cháy” lao động đi Malaysia

Sau đợt truy quét LĐ bất hợp pháp vừa qua, không ít nhà máy của doanh nghiệp (DN) Malaysia đang trong cảnh “vườn không nhà trống”.

Nhất là với một số DN lớn đang đà làm ăn phát đạt, đầu tư xây dựng thêm nhà máy, công xưởng khang trang thì thực sự đau đầu trước bài toán nhân công. Còn các DN xuất khẩu lao động (XKLĐ) Việt Nam cũng đang kêu trời vì không kiếm được nguồn LĐ.

Nguyên nhân là do NLĐ và chính quyền một số địa phương cũng không mặn mà với thị trường này. Malaysia đang cần LĐ ta nhưng LĐ ta lại có vẻ thờ ơ, mơ mộng những thị trường lương cao hơn.

Những dấu hiệu này đang cho thấy hoạt động XKLĐ (riêng thị trường Malaysia) đang có những động thái bất bình thường (NLĐ không chịu xuất ngoại trong khi trong nước LĐ phổ thông đang thiếu việc làm trầm trọng) cần có biện pháp điều chỉnh. 

Các chuyên gia khuyến cáo: nếu không tuyển được LĐ, phía bạn sẽ buộc phải chuyển sự ưu ái này sang cho đối tác khác.

Trong khi LĐ ta đang tâm trạng phân vân thì chủ DN Malaysia đã chủ động sang Việt Nam để tìm nguồn LĐ. Các “đại gia” trong lĩnh vực XKLĐ như Cty TRAENCO, LOD, VINACONEX, VIRASIMEX, AIRSERCO, SONA... cũng như 80 DN đã được cấp phép XKLĐ sang Malaysia thời gian này đều đã ký được nhiều hợp đồng có giá trị đang chờ NLĐ làm thủ tục xuất ngoại.

Từ đầu tháng 3/2005, nhiều Cty lớn của Malaysia như: Cty HUALON, Cty EASTERN, Cty GIM LIFASHION (M) SDN BHD... đang cần LĐ ta với số lượng lớn (trung bình 2.000 - 3.000 người/DN, làm việc tại các ngành nghề: may, điện tử, dệt, thuỷ sản...).

Theo Trung tâm thông tin - Cục Quản lý LĐ ngoài nước, đi XKLĐ Malaysia trong thời điểm này là rất hợp lý đối với NLĐ.

Để tránh lừa đảo, tránh nhiễu thông tin, trước khi quyết định sang Malaysia làm việc, NLĐ có thể gọi điện thoại đến một số phòng ban của Cục Quản lý LĐ ngoài nước để được giúp đỡ:  (04) 8241867, (04) 8249525, (04) 9340925, (04) 9350856 hoặc truy cập vào trang web của Cục Quản lý LĐ ngoài nước để có thông tin chính xác về cty tuyển dụng, thị trường và văn bản pháp luật: http://www. defel.gov.vn. 

Theo DN XKLĐ của ta, các cty của bạn đã sang làm việc và đã đặt thẳng vấn đề, sẵn sàng tiếp nhận LĐ “thô” (chưa qua đào tạo) và sẽ đào tạo miễn phí sau khi tiếp nhận vào làm việc. DN bạn cũng sẵn lòng phối hợp với DN ta trong việc đào tạo nghề cho NLĐ...

Bên cạnh đó, DN ta cũng có những ưu ái đặc biệt đối với NLĐ nhằm khuyến khích tạo nguồn. Một số DN cho biết, hiện nay trước khi đi, NLĐ chỉ đóng tổng chi phí là 950 USD (miễn phí đào tạo, phí giáo trình và được làm hộ chiếu tập trung...).

Tạo điều kiện tối đa về chi phí và thủ tục nhưng vị trí công việc và tiền lương cũng ổn định và cao hơn so với trước. Hiện, một số DN của bạn chuyên ngành may công nghiệp trả lương theo sản phẩm khoảng 2.000 R.M/tháng (tương đương 8 triệu đồng); đặc biệt, làm thêm không hạn chế...

Trên thực tế Cty TRAENCO, LOD, AIRSERCO... từ đầu tháng 3/2005 đến nay đã đưa được số ít LĐ sang làm việc tại một số nhà máy may công nghiệp, lương thậm chí còn cao hơn 8 triệu đồng/tháng...

Theo Cục Quản lý LĐ ngoài nước, từ đầu năm 2005 đến nay cả nước, chỉ đưa đi khoảng 805 LĐ sang Malaysia - con số phản ánh sự tẻ nhạt và không hấp dẫn người LĐ đến thị trường này. Ông Nguyễn Thanh Hoà-Cục trưởng Cục quản lý LĐ ngoài nước tâm sự: “Cơ hội xuất ngoại, tạo công ăn việc làm và xoá đói giảm nghèo đang rộng mở từ thị trường Malaysia. Đây là thời điểm NLĐ được quan tâm cho nên cần phải biết tận dụng cơ hội này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá