Chảy máu tư bản tăng tại Nga

Trong năm nay lượng tiền từ Nga ra nước ngoài tăng mạnh. Thủ tướng Mikhail Fradkov kêu gọi cần phải hành động khẩn cấp để ngăn chặn đồng vốn của nước Nga chạy ra nước ngoài.

Tại một cuộc họp của Chính phủ ở Maxcơva, quan chức chính phủ nói bên cạnh việc đồng vốn chạy ra nước ngoài, lạm phát gia tăng cùng với tình trạng tư hữu hóa đang chậm lại là nguyên nhân gây ra quan ngại.

Bộ Tài chính Nga nói tiên đoán của họ về kinh tế tăng trưởng chậm đã thành sự thật, và điều này như nhắc lại quan ngại của phương Tây nghi ngờ về tính bền vững của khởi sắc gần đây của kinh tế Nga.

Chính phủ Nga nói chảy máu tư bản đạt đến mức độ kỷ lục trong 6 tháng đầu năm nay. Nhiều người đã cảnh báo rằng nước Nga không thể cứ sống dựa vào nguồn thu dồi dào từ dầu khí do giá dầu tăng cao nữa. Một phần của tiền thu nhập từ dầu được dùng để trả sớm các khoản nợ nước ngoài của Nga. Thế nhưng phần lớn số tiền này lại nằm trong ngân khoản có tên là “quỹ bình ổn” và Chính phủ do lo lạm phát cho nên đã không dám dùng tới.

Bộ trưởng Kinh tế German Gref đã kêu gọi Chính phủ nên dùng tiền này để đầu tư. Ông nói thêm 2 ngành dầu và khí đã dùng hết mọi cửa để tạo đà tăng trưởng cho nước Nga.

"Nhân tố tạo ra tăng trưởng trước đây dựa vào mức tăng xuất khẩu của dầu khí đã hầu như cạn kiệt. Chúng ta đã nói về chuyện này nhiều lần và dự đoán nó thế nào cũng sẽ xảy ra. Năm nay nó đã xảy ra. Tăng trưởng chỉ ghi nhận được khu vực khai thác khoáng sản, nguyên liệu, và khu vực viễn thông mà thôi".

Bên cạnh đó tình hình lạm phát đi lối cửa sau cũng đã làm cho người Nga đau đầu, trong bối cảnh chính sách chống lạm phát được ca ngợi và nhắc tới nhiều. Nhiều người gán nguyên nhân do bùng nổ trong cấp tín dụng trong tiêu dùng và mức thuế cao của Chính phủ đã gây ra lạm phát.

Các kinh tế gia phương Tây nói Nga hiện đang ở trong giai đoạn cần phải đưa ra các quyết định quan trọng về kinh tế. Một vài người nghi ngờ về mâu thuẫn phe nhóm trong Chính phủ đã làm chậm lại cải cách cấp tiến, gây cho người dân cảm nhận tình hình không có gì ổn định.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy người dân bất mãn với đường lối điều hành kinh tế của Chính phủ. Một cuộc thăm dò có uy tín nói 3/4  người Nga không đồng ý với chính sách kinh tế của Chính phủ. Tuy vậy nhìn chung mà nói các kinh tế gia đang ở trong tâm trạng lạc quan. Họ nói viễn cảnh tăng trưởng là khá tốt.

Họ tỏ ý tán đồng kế hoạch khai trương quỹ đầu tư quốc gia trong năm tới. Quỹ này sẽ góp phần xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng của Nga với số tiền đầu tư khổng lồ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá