'Cháy' xe ôtô cho thuê đến hết tháng giêng

Do nhu cầu đi du xuân, lễ viếng đền, chùa, danh lam thắng cảnh của người dân tăng cao, cộng với thời tiết lạnh khiến dịch vụ cho thuê xe ôtô tự lái lẫn có tài xế đều "cháy" xe.

Dịch vụ cho thuê xe ôtô tự lái đắt khách

Ngay từ trước Tết, thị trường cho thuê xe tự lái tại Hà Nội đã xảy ra hiện tượng "cháy" hàng.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, giờ đây, mỗi khi thuê xe để vi vu mấy ngày Tết, khách thường chủ động sắp xếp đặt chỗ với các Cty cho thuê xe từ trước Tết cả tháng. Tuy nhiên, không chỉ "cháy" xe trong mấy ngày Tết, mà ngay cả ra giêng, lượng người thuê, giữ chỗ cũng đã kín lịch.

Anh Nguyễn Đức Phương - chủ cửa hàng thuê xe tự lái trên đường Láng - cho biết: Khách thuê xe năm nay đặt chỗ từ rất sớm. Tất cả những ngày cuối tuần từ nay đến cuối tháng giêng, tất cả các xe tự lái đều đã được thuê hết do đây là mùa cao điểm lễ hội cũng như đi lễ tại các đền, chùa. Hiện nay, nếu không đặt chỗ trước thì chỉ có thể thuê được xe vào những ngày đầu tuần.

Cũng theo anh Phương, muốn đặt chỗ những ngày này, hầu hết khách hàng đều phải đặt tiền trước, bởi vì nhu cầu thì quá đông, trong khi lượng xe cho thuê của các Cty lại có hạn.

Khách hàng chọn thuê nhiều nhất là các loại xe nhỏ, có giá thuê vừa phải như Matiz, Gentra, Vios..., đối tượng thuê các loại xe này chủ yếu là thanh niên hay những người mới tập lái.

Giá thuê một chiếc Matiz trong ngày (12 tiếng, giới hạn trong khoảng 200 - 250km) từ 300.000 - 350.000đ/xe, Gentra từ 400.000 - 450.000đ/xe, Vios từ 450.000 - 500.000đ/xe... Các loại xe cao cấp hơn một chút như Lacetti thuê trong ngày có giá từ 450.000 - 550.000đ/xe, Innova từ 600.000 - 700.000đ/xe.

Thủ tục cho thuê xe hiện nay đã được các Cty đơn giản hoá. Khách hàng chỉ cần phải đặt hộ khẩu, xe máy và giấy tờ xe là đã có thể thuê được ôtô. Đặc biệt, năm nay có một số nơi còn có các loại xe đắt tiền cho thuê tự lái như Honda Civic, Toyota Camry... với giá khá đắt, từ 1.000.000 - 1.500.000đ/ngày, tuy vậy, những loại xe này lại khá "hot", khách hàng luôn phải xếp hàng để thuê xe.

Xe có lái cũng khan hiếm

Không chỉ xe tự lái, ngay cả dịch vụ cho thuê xe có lái cũng đang trong tình trạng khan hiếm xe. Ghi nhận tại một số tuyến phố có nhiều xe cho thuê trên phố Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng..., hầu hết các loại xe có lái cũng đã kín lịch. Các loại xe 16 chỗ đời mới như Ford Transit, Mercedes Sprinter, Toyota Hiace... đã được các Cty du lịch, lữ hành hay khách đi lễ đặt chỗ từ trước Tết cả tháng.

Anh Trần Tuấn Trung - chủ một đội xe chở khách trên phố Trần Khát Chân - cho biết: Muốn thuê các loại xe từ 16 - 29 chỗ vào thời điểm hiện nay là khá khó khăn, vì các nhà xe hầu như đã ký hợp đồng chạy cho các tour du lịch hay khách đi lễ.

Đội xe của tôi dịp này phải huy động thêm tài xế vì các xe phải hoạt động với tần suất gấp mấy lần ngày thường. Có khi đưa khách từ Hà Nội lên Yên Tử (Quảng Ninh), ôtô lại quay về ngay để đưa khách đi chùa Hương (Hà Tây).

Trong dịp cao điểm thuê xe này cũng xuất hiện nhiều chiếc xe cũ, hết "đát" được đem ra tân trang, sửa chữa lại để chạy khách. Tuy nhiên, do đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, cũng như ý thức được nguy cơ mất an toàn nên những loại xe này ít được hỏi thuê.

Dịp này, các hãng xe taxi cũng luôn "cháy" xe do lượng khách thuê xe đi các tỉnh khá đông, nên lượng xe trong nội thành luôn trong tình trạng khan hiếm. Thậm chí, nếu khách hàng gọi xe ở những khu vực ngõ ngách, đông dân cư, hay xảy ra tắc đường thường bị các hãng taxi từ chối phục vụ với lý do hết xe.

Theo Phi Long
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá