Chen chân khám sức khỏe, phủ kín lối hành lang bệnh viện

TPO - Khác hẳn với không khí vắng vẻ ở một số địa điểm do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, khu vực khám sức khỏe dành cho lao động đi làm việc ở nước ngoài tại một số bệnh viện, những ngày này luôn chật kín khách.

Chật kín người đi khám sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài
Chật kín người đi khám sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài
Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong tại bệnh viện đa khoa Tràng An và bệnh viện Giao thông vận tải, ngay từ sáng sớm, hàng trăm lao động đã có mặt ở bệnh viện để khám sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài. Qua khảo sát, phần lớn lao động đều ứng tuyển đi làm việc ở Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc)...
Chen chân khám sức khỏe, phủ kín lối hành lang bệnh viện - ảnh 1 Hàng trăm lao động có mặt tại bệnh viện đa khoa Tràng An từ sớm để khám sức khỏe
Chen chân khám sức khỏe, phủ kín lối hành lang bệnh viện - ảnh 2 Tại các phòng khám nội, xét nghiệm máu, chụp X-quang, da liễu... người ra vào tấp nập, khách ngồi ken đặc các hàng lang. Các bác sỹ được bố trí túc trực trước cửa để hướng dẫn người lao động xếp hàng, ra vào đúng lượt mới có thể khiến tình hình giảm nhiệt.
Chen chân khám sức khỏe, phủ kín lối hành lang bệnh viện - ảnh 3 Tại bệnh viện đa khoa Tràng An, số lượng người khám sức khỏe đông đến mức hành lang không còn lối đi. Khu vực khám bệnh có thời điểm tắc, người lao động phải nhúc nhích mới di chuyển được. 
Chen chân khám sức khỏe, phủ kín lối hành lang bệnh viện - ảnh 4 Theo một bác sỹ ở đây, thông thường ra Tết, số lượng người đi khám sức khỏe làm việc ở nước ngoài tăng gấp 3-4 lần so với những tháng trong năm. Điều kiện chung là người lao động phải có sức khỏe tốt, phù hợp với ngành nghề, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính, mãn tính chưa chữa khỏi hay người bị dị tật giác quan, dị tật cơ quan vận động, phụ nữ mang thai.
Chen chân khám sức khỏe, phủ kín lối hành lang bệnh viện - ảnh 5 Lao động thay nhau ghi thông tin tại bàn hồ sơ 
Chen chân khám sức khỏe, phủ kín lối hành lang bệnh viện - ảnh 6 Trong bối cảnh dịch virus Covid - 19 diễn biến phức tạp, các bác sĩ khuyến cáo người lao động khi đi khám phải đeo khẩu trang, tránh gây ồn ào.  
Chen chân khám sức khỏe, phủ kín lối hành lang bệnh viện - ảnh 7 Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), những năm gần đây, số lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường Nhật Bản tăng nhanh, từ hơn 54.500 người vào năm 2017, tăng hơn 82.000 người vào năm 2019, chiếm hơn 50% tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2019. Dự báo, năm 2020, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt khi chương trình kỹ năng đặc định được triển khai. 

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trước tình hình dịch Covid - 19, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trao đổi với đối tác nước ngoài để tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm Covid-19. Trong trường hợp cần thiết xuất cảnh, doanh nghiệp phải quán triệt cho người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá