Chênh lệch giàu nghèo ở TP.HCM gần 7 lần

Hiện nay, tại TP.HCM, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 2.500 USD/năm. Nhưng nếu tính bình quân chung giữa nhóm có thu nhập cao nhất và nhóm có thu nhập thấp nhất thì con số này chênh nhau 6,9 lần.

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM vừa cơ bản hoàn thành đề tài nghiên cứu “Mức sống kết hợp với môi trường sống của các hộ gia đình tại TP.HCM” do thạc sĩ Lê Văn Thành chủ nhiệm. Lần đầu tiên TP nghiên cứu về vấn đề này và được thực hiện tại 12 quận huyện với 720 phiếu điều tra.

Kết quả cho thấy mức sống của người dân TP không ngừng tăng lên và hiện nay thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 2.500 USD/năm. Nhưng nếu tính bình quân chung giữa nhóm có thu nhập cao nhất và nhóm có thu nhập thấp nhất thì con số này chênh nhau 6,9 lần.

Bình quân chung TP có 4,6 người/hộ, trong đó gia đình từ 1-4 người chiếm 43,3%. Số người trong độ tuổi lao động là 69,7%, cao hơn bình quân cả nước, dân số phụ thuộc (bao gồm những người chưa đến độ tuổi lao động) chiếm khoảng 19,6% và những người ngoài độ tuổi lao động chiếm 10,7%.

“Với cơ cấu dân số này, TP.HCM không còn là cơ cấu dân số trẻ nữa mà đang dần đi tới giai đoạn cơ cấu dân số bắt đầu già” - kết quả nghiên cứu đánh giá.

Riêng tỉ lệ người có việc làm ổn định không cao (chiếm 47,8%), tỉ lệ thất nghiệp chiếm khoảng 4,5% và nhóm làm việc bấp bênh là 4,1%. Về thời gian cư trú, có gần phân nửa số hộ cư trú dưới 25 năm và người định cư trong vòng 10 năm trở lại đây chiếm phần lớn. Điều này cho thấy số người từ các khu vực khác di chuyển đến và định cư tại TP ngày càng nhiều và xu hướng ngày càng tăng nhanh.

Khảo sát cũng cho thấy chỉ có khoảng 24,3% hài lòng với mức thu nhập của mình và con số không hài lòng cao hơn: 35%. Chi tiêu ăn uống chiếm hơn phân nửa trong tổng thu nhập của hộ gia đình, cá nhân, khoảng 20% chi cho việc học hành. Nếu lấy thu nhập trừ cho chi tiêu thì số tiền dư ra của khoảng 40% tổng số hộ gia đình là không đáng kể, thậm chí nhóm có mức thu nhập và chi tiêu thấp nhất còn bị âm nên cuộc sống của những hộ này không đảm bảo.

Kết quả nghiên cứu cũng cho biết việc động viên và giúp đỡ những gia đình nghèo cố gắng vươn lên để thoát nghèo là những ý kiến được nhiều người quan tâm.

Theo P.Huy - Hồ Văn
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá