Chênh lệch thu chi toàn ngành ngân hàng thấp

TP - Ngày 7/5, Cơ quan Thanh tra Giám sát, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2012 các ngân hàng đã trả lãi tiền gửi, tiền vay khoảng 408.000 tỷ đồng.

> Hà Nội được sử dụng khoản thu ngân sách T.Ư vượt dự toán
> Mong Thủ đô phát triển xứng tầm

Số tiền lãi ngân hàng thu về từ hoạt động cho vay khoảng 420.000 tỷ đồng. Chênh lệch thu chi toàn ngành ngân hàng trong năm 2012 ước chỉ đạt hơn 20.000 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ năm 2008 và cũng chỉ gần tương đương mức chênh lệch thu, chi của năm 2008.

Các chỉ số hiệu quả kinh doanh (ROA, ROE) cũng chỉ bằng khoảng 40% so với mức của năm 2011. Vì vậy, nhiều ngân hàng không chia cổ tức hoặc có tỷ lệ chia cổ tức thấp (dưới 10%). Mức lãi của hệ thống ngân hàng thấp chủ yếu do chênh lệch lãi suất đầu ra, đầu vào giảm, chi phí dự phòng rủi ro gia tăng, tín dụng tăng trưởng thấp.

Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng cho rằng, trong điều kiện kinh doanh khó khăn chung; cơ hội đạt được siêu lợi nhuận là rất khó ở bất cứ ngành, lĩnh vực nào; chỉ có được ở một hoặc một vài thành viên thị trường cụ thể có sự sáng tạo và năng lực vượt trội.

“Nếu tình hình kinh tế không có sự cải thiện trong năm 2013, hoạt động ngân hàng sẽ còn gặp nhiều khó khăn do nợ xấu và chi phí hoạt động gia tăng. Việc cải thiện hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận của các ngân hàng trong năm 2013 vẫn là một thách thức lớn”, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá