Chết yểu những “siêu” dự án bệnh viện

TP - Những “siêu” dự án xây dựng bệnh viện (BV) hoành tráng, quy mô triệu đô và nghìn giường bệnh tại các cửa ngõ Thủ đô đang bị kéo dài nhiều năm chưa biết bao giờ sẽ hoàn thành.

Dự án BV 1.000 giường tại huyện Mê Linh đến nay vẫn là những bãi cỏ hoang.
Dự án BV 1.000 giường tại huyện Mê Linh đến nay vẫn là những bãi cỏ hoang.

Năm 2011, mặc dù phải cắt giảm nhiều dự án đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ song Hà Nội vẫn tập trung nguồn vốn để đầu tư cho các dự án dân sinh, trong đó có việc triển khai các dự án BV nghìn giường ở các cửa ngõ Thủ đô. Bốn dự án BV lớn (quy mô mỗi nơi 1.000 giường) sẽ được khởi công xây dựng tại 4 huyện ngoại thành nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Theo văn bản chỉ đạo năm 2011 của UBND TP Hà Nội, 4 BV quy mô 1.000 giường sẽ nằm về 4 phía, gồm: BV đa khoa phía Bắc được đặt tại xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh), dự kiến khởi công tháng 9/2011, khai thác sử dụng từ tháng 6/2013;  BV thứ 2 ở phía Tây, đặt tại huyện Đan Phượng hoặc Thạch Thất với diện tích khoảng 10ha, cũng dự kiến khởi công tháng 9/2011; BV thứ 3 phía Đông sẽ đặt tại huyện Gia Lâm và BV thứ 4 phía Nam được xây dựng tại huyện Phú Xuyên. Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã giao Sở KH&ĐT chuẩn bị nguồn vốn ngân sách để đầu tư cho các dự án và dự thảo các văn bản xin cơ chế đặc thù để các dự án được thực hiện nhanh.

Trong các dự án BV 1.000 giường trên, dự án BV đa khoa 1.000 giường đặt tại huyện Mê Linh cửa ngõ phía Bắc Thủ đô được sốt sắng thực hiện nhất với tham vọng đạt tiêu chuẩn quốc gia tiến tới tiêu chuẩn quốc tế, nhằm giảm mật độ số giường bệnh của các BV trong nội đô, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân các huyện, các tỉnh lân cận... Hàng loạt văn bản liên quan đến dự án BV 1000 giường Mê Linh đã được ra đời nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể khởi công xây dựng. Từ năm 2011, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận phê duyệt chủ trương thành lập BV đa khoa 1.000 giường Mê Linh trực thuộc Sở Y tế. Tiếp đến năm 2012, Hà Nội có quyết định thu hồi hơn 95.700 m2 đất và giao hơn 111.300 m2 đất tại xã Tam Đồng và xã Đại Thịnh huyện Mê Linh để thực hiện GPMB cho dự án này.

Năm 2013, TP Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư BV đa khoa 1.000 giường huyện Mê Linh giao cho Sở Xây dựng làm chủ đầu tư với tổng mức gần 2.700 tỷ đồng. Theo như lời lãnh đạo Sở Y tế lúc bấy giờ, dự án này đạt tiêu chuẩn quốc gia, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân các huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Đan Phượng và các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Phú Thọ.... Giai đoạn 1 phấn đấu đến năm 2013 đưa vào hoạt động một số khoa cơ bản như khám chữa bệnh, cấp cứu, kỹ thuật nghiệp vụ, chuyên khoa ung bướu, nội, phụ sản. Giai đoạn 2 đến năm 2015 sẽ đưa toàn bộ bệnh viện vào hoạt động. 

Trao đổi với PV về dự án này, lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, dự án nằm trong khuôn viên của BV đa khoa huyện Mê Linh hiện nay với quy mô tổng cộng là 12 ha. Sau khi thành phố có quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình BV 1.000 giường, BV đa khoa huyện cũng đã tiến hành xây trụ sở mới để di dời, nhường đất cho dự án. “Hiện BV đa khoa huyện đang chuyển sang địa điểm mới, còn dự án BV 1.000 giường không biết khi nào thực hiện. Chúng tôi cũng mong mỏi dự án này từ lâu vì nó là một dự án lớn trên địa bàn huyện hiện nay”, lãnh đạo huyện Mê Linh nói. 

Tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội về công tác y tế của Thủ đô mới đây, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, Chính phủ đã nhất trí về việc xây dựng cơ sở 2 của BV trung ương như: BV Nhi;  Phụ sản tại huyện Quốc Oai và đang chủ trương xây cơ sở 2 của các BV Mắt, Răng hàm mặt tại ngoại thành Hà Nội. Do vậy, Hà Nội cần xem xét lại việc quy hoạch xây dựng các BV Nhi, Phụ sản, Mắt, Răng hàm mặt của thành phố để tránh chồng chéo lãng phí. Điều này cũng được lãnh đạo TP Hà Nội thừa nhận, những điểm gì mà các BV tuyến T.Ư đã làm tốt thì Hà Nội không nên đầu tư. Đặc biệt, theo lãnh đạo Hà Nội vấn đề quy hoạch BV không nhất thiết phải xây dựng BV quy mô lớn. BV có thể quy mô nhỏ, nhưng phân bố đều trong các khu dân cư, để người dân có thể đến BV nhanh nhất.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế TP Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Thủ đô sẽ trở thành một trung tâm y tế tầm cỡ khu vực và quốc tế. Theo đó, sẽ có 5 cụm/tổ hợp công trình y tế đa chức năng tại khu vực Gia Lâm - Long Biên (khoảng 50ha), Hòa Lạc (200 ha), Sóc Sơn (100ha), Phú Xuyên (200 ha), Sơn Tây (50 ha)…., với số kinh phí đầu tư dự kiến  sẽ lên hàng nghìn tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá